Vợ chết, không để lại di chúc chia tài sản như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chết, không để lại di chúc chia tài sản như thế nào?

Chào luật sư. Vợ tôi mất do tai nạn giao thông được 1 năm, vợ tôi mất đột ngột nên không để lại di chúc, trong gia đình bố mẹ vợ o ép tôi và muốn tôi bán căn nhà (tài sản duy nhất của vợ chồng tôi) và chia cho bố mẹ vợ 1 nửa. Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này. Hiện tôi có 2 con trai còn nhỏ và không muốn bán nhà. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Hương Giang (Huế)

Vợ chết không để lại di chúc chia di sản thừa kế thế nào

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

1/Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Quy định pháp luật về chia di sản thừa kế theo pháp luật

Căn cứ Điều 66, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề này như sau:

“1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

Như vậy, Theo quy định pháp luật vợ bạn mất, bạn sẽ là người trực tiếp quản lý tài sản chung là căn nhà này. Do không có di chúc, khi có yêu cầu chia di sản thì căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ được chia đôi. Phần tài sản của vợ bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trong trường hợp này, phần tài sản của vợ bạn sẽ được chia đều theo pháp luật về thừa kế với hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của vợ bạn.

Do đó, trong trường hợp này phần di sản mà vợ bạn để lại là một nửa căn nhà. Theo quy định pháp về chia di sản theo pháp luật thì bạn, bố vợ bạn, mẹ vợ bạn, 2 con của bạn là hàng thừa kế thứ nhất. Mỗi người sẽ được hưởng 1/5 Giá trị của một nửa ngôi nhà. Việc bố mẹ vợ bạn ép buộc bạn bán nhà và lấy một nửa giá trị ngôi nhà là trái quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vợ chết, không để lại di chúc chia tài sản như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ chết, không để lại di chúc chia tài sản như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề