Vợ (chồng) chưa đăng ký kết hôn có thể gặp người bị tạm giam hay không?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, tôi có một khó khăn rất cần sự giúp đỡ của luật sư. Tôi và chồng tôi đã làm đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Hôm vừa rồi, chồng tôi bị bắt để thụ án trại trạm giam. Theo quy định thăm gặp phạm nhân thì việc chồng (vợ) muốn được thăm gặp thì phải có đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp của tôi, có cách nào khác để tôi có thể được gặp chồng hay không? Rất mong luật sư có thể giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. 
Người gửi: Lý Thu Thảo

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

– Thông tư số 46/2011/TT-BCA Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân.

2. Vợ (chồng) chưa đăng ký kết hôn có thể gặp người bị tạm giam hay không?

Căn cứ theo Điều 4, Thông tư 46/2011/TT-BCA quy đinh về Đối tượng thăm gặp phạm nhân như sau:
1. Những người là thân nhân phạm nhân được thăm gặp phạm nhân gồm: ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.
2. Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị thăm gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích chính đáng của phạm nhân và yêu cầu của công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.
Khi gặp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền mặt, đồ vật (trừ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ) và được sử dụng theo quy định tại Điều 46 Luật Thi hành án hình sự và quy định tại Thông tư này.
Theo quy định trên, chỉ có vợ(chồng) hợp pháp mới có thể được gặp phạm nhân. Trong trường hợp các cá nhân, tổ chức không thuộc Khoản 1, Điều 4, Thông tư 46/2011/TT-BCA trên thì cần có sự xem xét và đồng ý của Giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Như vậy, bạn có thể làm đơn trình bày hoàn cảnh của mình cụ thể để cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Vợ (chồng) chưa đăng ký kết hôn có thể gặp người bị tạm giam hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ (chồng) chưa đăng ký kết hôn có thể gặp người bị tạm giam hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề