Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?

Xin chào quý Luật sư công ty Luật Việt Phong! Tôi có một câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn của quý Luật sư. Câu hỏi như sau: Chồng tôi trước khi qua đời có để lại di chúc, tuy nhiên toàn bộ tài sản của chồng tôi đều để lại cho con tôi mà không cho tôi một phần di sản nào của ông? Tôi muốn hỏi Luật sư, có cách nào để tôi được hưởng di sản của chồng tôi hay không?

Người gửi: Bùi Thị Nga (Hưng Yên)

Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?

Căn cứ theo Điều 669, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;  

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

Theo như thông tin chị cung cấp, chị là vợ hợp pháp của chồng chị. Do đó, chị thuộc trường hợp vẫn được hưởng di sản mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc, cụ thể: chị được hưởng 2/3 một suất thừa kế của con chị. Nếu như vợ chồng chị chỉ có một con và chồng chị để lại toàn bộ cho con chị, điều đó có nghĩa là chị có thể được hưởng 2/3 số di sản mà chồng chị để lại.

Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 643, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người không được quyền hưởng di sản như sau:

“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc”.

Như vậy, để được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc của chồng, chị phải không thuộc một trong những trường hợp không được hưởng di sản mà pháp luật đã quy định.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vợ có được hưởng di sản của chồng hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ có được hưởng di sản của chồng hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề