Vợ có được hưởng di sản của chồng?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ có được hưởng di sản của chồng?

Xin chào Ban tư vấn Công ty Luật Việt Phong! Tôi có một thắc mắc sau rất muốn quý Luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi và chồng tôi đã nộp đơn ly hôn lên Tòa, đang đợi Tòa xét cho ly hôn. Hai vợ chồng tôi cũng đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Tuy nhiên, chồng tôi đã qua đời do tai nạn giao thông. Vì chồng tôi có con riêng nên tôi muốn hỏi vậy tài sản chung của vợ chồng tôi xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn ý kiến tư vấn của quý Luật sư!

Người gửi: Nguyễn Thị Thu (Hưng Yên).

Vợ có được hưởng di sản của chồng?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào cô! Cảm ơn cô đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của cô, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho cô như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Vợ có được hưởng di sản của chồng?

Theo như thông tin cô cung cấp, cô và chồng cô đang làm thủ tục ly hôn. Do vậy, trên thực tế cô và chồng vẫn có quan hệ hôn nhân.

Theo tinh thần pháp luật dân sự hiện hành, nguyên tắc tự do thỏa thuận luôn được tôn trọng (tuy nhiên, thỏa thuận phải không được trái pháp luật, đạo đức xã hội). Do đó, việc cô và chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung nếu có giấy tờ hợp pháp chứng minh việc chia tài sản. Khi đó, cô hoàn toàn được pháp luật cho phép định đoạt đối với phần tài sản riêng trong khối tài sản chung mà vợ chồng cô đã thỏa thuận phân chia.

Mặt khác, căn cứ tại Điều 680, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác như sau:

“1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản”.

Theo đó, phần di sản riêng nằm trong khối tài chung chung của vợ chồng cô đã phân chia, cô vẫn có quyền được hưởng di sản đó.

Nếu chồng cô có để lại di chúc mà không cho cô. Khi đó, cô được hưởng 2/3 một suất thừa kế.

Nếu không có di chúc, cô được hưởng một suất bằng với những người thừa kế theo pháp luật.

Từ đó, xét thấy: Cô vẫn có quyền được hưởng di sản của chồng cô để lại dù đang làm thủ tục ly hôn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vợ có được hưởng di sản của chồng? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ có được hưởng di sản của chồng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề