Vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối?

Xin chào ban tư vấn luật của công ty luật Việt Phong, tôi xin được hỏi vấn đề này như sau, tôi và chồng có rất nhiều mâu thuẫn và không thể hòa giải được, chúng tôi có đứa con trai được 02 tuổi và tôi thực sự muốn nuôi con, tôi cũng có công việc để có thể có chi phí để nuôi con, tuy nhiên chồng và gia đình chồng quyết ý muốn nuôi con của tôi. Xin hỏi luật sư trong trường hợp của tôi như vậy, theo pháp luật tôi có khả năng nuôi con khi gặp sự phản đối từ chồng và gia đình chồng hay không?

Người gửi: Phạm Quế Trang (Hải Phòng)

Vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối?

Nếu như mục đích của hôn nhân không đạt được, cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn và bất đồng, vợ chồng bạn có thể đồng thuận ly hôn, khi đó tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ tham gia giải quyết.  Về vấn đề con chung của hai vợ chồng bạn, vì con trai bạn mới được 02 năm tuổi, do vậy, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của vợ chồng bạn sẽ thực hiện theo quy định tại điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo những thông tin mà bạn cung cấp kèm theo căn cứ pháp luật nêu trên, bạn hoàn toàn được quyền nuôi con của bạn bất kể có gặp phải sự phản đối của chồng và gia đình chồng hay không, bởi lẽ: Thứ nhất, con của bạn mới được 24 tháng tuổi, theo quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; Thứ hai, bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con. Do vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ có được nuôi con sau ly hôn khi chồng và gia đình chồng phản đối?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề