Vợ có quyền tự ý hủy bỏ di chúc chung của vợ và chồng không?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào Luật Việt Phong, Tôi muốn được tư vấn về vấn đề Thừa Kế tài sản. Tôi đang sinh sống ở Hoa Kỳ nhưng vẫn có hộ chiếu VN còn hiệu lực đến năm 2018. Năm 2008, Bố Mẹ tôi có lập 1 bản di chúc, được thực hiện tại Phòng công chứng số 3 – Tp HCM, với ý chính như sau: “Sau khi chúng tôi (tức là Bố Mẹ tôi) qua đời, giá trị căn nhà (tại Thủ Đức) sẽ thuộc quyền thừa kế của con chúng tôi (là tôi, tôi hiện sinh sống tại Mỹ). Ngoài người con này (là tôi) chúng tôi (tức là Bố Mẹ tôi) không để lại di sản thừa kế của chúng tôi cho bất cứ ai khác”. Năm 2014, Bố tôi qua đời, có giấy chứng tử của UBND Phường. Nay Mẹ tôi – hiện vẫn còn sống tại Tp HCM, muốn cho tôi quyền thừa kế căn nhà ấy, được thừa kế ngay lập tức, không phải đợi đến khi Mẹ tôi qua đời. Trong tình huống đặc biệt như thế, VP Việt Phong có giúp được việc ấy không? Nếu giúp được, xin cho biết thật cụ thể các bước tiến hành sẽ như thế nào. Chân thành cảm ơn!

Vợ có quyền tự ý hủy bỏ di chúc chung của vợ và chồng không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

– Theo các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

+ Bố và mẹ bạn lập chung một bản di chúc đã được công chứng tại phòng công chứng số 3, TPHCM => văn bản này được xác định là di chúc chung của bố và mẹ bạn

+ Bố bạn đã mất năm 2014 và mẹ bạn muốn sửa nội dung di chúc: cho bạn hưởng luôn di chúc mà không phải đợi đến khi mẹ bạn qua đời => tức là mẹ bạn muốn hủy bỏ di chúc chung với bố bạn đã được công chứng

Theo quy định tại điều 664, Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ di chúc chung của vợ chồng:

Điều 664. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng

1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.”

Bản chất của di chúc chung của vợ chồng mang bản chất của một hợp đồng, giao dịch giữa vợ và chồng, do đó, việc sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ đều phải tuân theo nguyên tắc đảm bảo sự thống nhất, thỏa thuận giữa hai bên tham gia thỏa thuận.

=> Như vậy, căn cứ theo quy định này, mẹ bạn muốn hủy bỏ phải được sự đồng ý của bố bạn, trong trường hợp của bạn, bố bạn đã mất, mẹ bạn chỉ có quyền sửa đổi di chúc liên quan đến phần tài sản của mẹ bạn, không có quyền hủy bỏ, thay đổi hiệu lực của cả bản di chúc chung.

– Hơn nữa, cũng theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2005, di chúc chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế tức là vào thời điểm người để lại di sản chết, mẹ bạn không thể cho bạn thừa kế toàn bộ di sản chung của bố mẹ bạn hoặc toàn bộ phần di sản của mẹ bạn khi mẹ bạn vẫn còn

=> Bản di chúc chung vẫn có hiệu lực theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận của bố mẹ bạn: tức là thời điểm mở thừa kế được xác định là khi người cuối cùng tức mẹ bạn qua đời.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Vợ có quyền tự ý hủy bỏ di chúc chung của vợ và chồng không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ có quyền tự ý hủy bỏ di chúc chung của vợ và chồng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề