Vợ đang chấp hành án phạt tù thì chồng có được ly hôn hay không?

Tóm tắt tình huống

 Hiện vợ tôi đang chấp hành án phạt tù 9 tháng. Không biết trong trường hợp này tôi có được ly hôn với cô ấy không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
Người gửi: Tiến Huy

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

2. Vợ chấp hành án phạt tù thì chồng có được ly hôn hay không?

Trước hết, Điều 51 – Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định vợ, chồng quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.
Trường hợp của bạn, theo khoản 1 – Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương hay nếu vợ bạn cũng đồng ý việc ly hôn thì vợ chồng bạn sẽ được giải quyết là thuận tình ly hôn kể cả khi vợ bạn đang chấp hành án phạt tù.
Thuận tình ly hôn theo Điều 55 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.
Nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn, bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được theo quy định tại khoản 1 – Điều 56 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014: ” Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”
Tuy nhiên, trường hợp mặc dù vợ bạn đang chấp hành án phạt tù mà vợ bạn đang có thai, hoặc vợ chồng bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì nếu vợ của bạn không đồng ý ly hôn thì bạn không có quyền được ly hôn trong trường hợp này. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc vợ đang chấp hành án phạt tù thì chồng có được ly hôn hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ đang chấp hành án phạt tù thì chồng có được ly hôn hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề