Vợ vừa sinh con chồng có đơn phương xin ly hôn được không?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 223 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Vợ vừa sinh con chồng có đơn phương xin ly hôn được không?

Em và chồng e kết hôn năm 2014 và e vừa sinh con vào năm 2015.. trong lúc em sinh con chồng em đã ngoại tình và đòi ly hôn, chồng e muốn đơn phương ly hôn, nhưng bây giờ e vẫn chưa muốn ly hôn, chồng e đã ra ngoài ở riêng và ko chung sống với em 1 năm nay rồi.. hiện tại e đang ở nhà ba mẹ ruột. Vậy cho e hỏi nếu chồng em nộp đơn đơn phương xin ly hôn thì có được không ạ?

Người gửi: Phạm Thị Thảo (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1 Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2 Vợ vừa sinh con chồng có đơn phương xin ly hôn được không?

Căn cứ và điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

Theo đó, điều luật này quy định vợ, chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, tại khoản 3 của điều này có quy định, trong trường hợp mà vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Quy định này xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ phụ nữ và trẻ em, họ là bộ phận yếu thế trong xã hội, nên thường được pháp luật và xã hội đặc biệt quan tâm, bảo vệ. Người phụ nữ trong thời gian mang thai, sinh con hay nuôi con nhỏ, tâm lý họ không được ổn định, nhạy cảm, và dễ xúc động. Liên quan đến vấn đề sức khỏe nên họ dễ thực hiện những hành vi gây hậu quả khó lường.Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn này mà người chồng muốn xin ly hôn và người vợ cũng chấp nhận thì việc ly hôn vẫn có thể giải quyết.

Trong trường hợp này của chị, chị vừa mới sinh con 2015, nếu con chị tại thời điểm hiện tại  chưa đủ 12 tháng tuổi thì chị thuộc trường hợp đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và hiện tại chị chưa muốn ly hôn thì chồng chị sẽ không có quyền yêu cầu đơn phương xin ly hôn và nếu gửi đơn ly hôn thì cũng không được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Vợ vừa sinh con chồng có đơn phương xin ly hôn được không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vợ vừa sinh con chồng có đơn phương xin ly hôn được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề