Vu khống cho người khác sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Chị gái tôi đã từng có quan hệ yêu đương với anh K, sau đó, do thấy anh K không lo làm ăn, thường xuyên bài bạc rượu chè, chị tôi khuyên ngăn không được nên đã chia tay, anh K muốn quay lại với chị tôi nhưng chị tôi không đồng ý, do tức tối nên anh K đã bịa đặt rằng chị tôi đã từng ngủ với anh ta, ngoài ra lại còn mang thai và phải đi phá thai 2 lần. Sự việc này làm cho chị gái tôi mang điều tiếng, cả làng chửi mắng chị tôi. Bố mẹ tôi cũng vì vậy mà sinh ra bệnh tật, luật sự cho tôi hỏi, trong trường hợp này, nếu chị tôi tố cáo anh K thì anh K có bị xử phạt gì không? Cụ thể là như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Lê Khánh Huyền ( Hà Giang )

Vu khống cho người khác sẽ bị xử phạt như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,  công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Trong trường hợp này, anh K là người đã bịa đặt ra câu chuyện trên nhằm xúc phạm danh dự và gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của chị gái bạn, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống.

Căn cứ theo điều 122, Bộ luật hình sự năm 1999, tội vu khống được quy định cụ thể như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, với hành vi bịa đặt, vu khống chị gái bạn, anh K có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống với khung hình phạt thấp nhất là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm (khoản 1, điều 122), hoặc với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ một năm đến bảy năm (khoản 2, điều 122); Ngoài ra, anh K còn có thể bị áp dụng một số các hình phạt khác theo quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vu khống cho người khác sẽ bị xử phạt như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vu khống cho người khác sẽ bị xử phạt như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort