Xác định sự thật theo Pháp luật Tố tụng Hình sự

Tóm tắt tình huống:

Phòng em có một bạn bị mất tiền, với số tiền là 20 triệu đồng, trước đó có 3 người bạn ở Hà Nội vào chơi rồi 3 ngày sau bạn em phát hiện ra mất tiền, số tiền này bạn em để ở trong tủ, khóa cửa tủ chỉ có bạn em và em biết, cho em hỏi trong trường hợp này em có bị nghi ngờ không ạ?
Người gửi: Mai Lan

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

2. Xác định sự thật theo Pháp luật Tố tụng Hình sự

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì phòng bạn bị mất tiền, với số tiền là 20 triệu đồng, trước đó có 3 người bạn ở Hà Nội vào chơi rồi 3 ngày sau bạn của bạn phát hiện ra mất tiền, số tiền này bạn của bạn để ở trong tủ, khóa cửa tủ chỉ có bạn đó và bạn biết. Do bạn cung cấp thông tin cho chúng tôi chưa đầy đủ, nên chúng tôi chia ra hai trường hợp sau đây:
– Trường hợp 1: Nếu như số tiền bị mất (20 triệu đồng), mà bạn của bạn chưa báo  với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành việc điều tra với số tiền bị mất thì trong trường hợp này bạn sẽ là người bị nghi ngờ “đầu tiên”. Bởi vì, như bạn đã cung cấp thông tin cho chúng tôi thì chiếc chìa khóa ở tủ đựng tiền đó “chỉ có mình bạn mà bạn đó biết”, nên vì vậy việc bạn đó nghi ngờ bạn “lấy đi” số tiền đó là việc dễ hiểu, khi chưa xác định được ai là người sẽ lấy đi số tiền đó.
– Trường hợp 2: Trường hợp bạn đó (người bị mất tiền) thông báo cho cơ quan có thẩm quyền: theo quy định Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự có quy định về Xác định sự thật của vụ án:
“Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.
Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.”
Lúc này cơ quan điều tra sẽ phải có trách nhiệm tìm ra những căn cứ để chứng minh xem rằng: ai đã là người lấy đi số tiền 20 triệu đó?
Trong trường hợp này, cũng tương tự như ở trường hợp 1, thì bạn sẽ là người bị “nghi ngờ đầu tiên”, tuy nhiên với tư duy nghề nghiệp, cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,… thì cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng xác định được: ai là người đã lấy đi số tiền 20 triệu đó? Và “việc nghi ngờ” sẽ nhanh chóng được giải quyết.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Xác định sự thật theo Pháp luật Tố tụng Hình sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xác định sự thật theo Pháp luật Tố tụng Hình sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề