Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản tìm thấy do bị chôn, giấu, vùi lấp.

Posted on Tư vấn luật dân sự 112 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Mong luật sư giúp tôi vấn đề này ạ! 
Đầu năm nay, tôi có mua một mảnh đất để làm rẫy. Cách đây vài ngày, tôi đi quốc đất trồng cây và đào được rất nhiều đồ dùng thời xưa ở dưới mảnh đất tôi mới mua. Tôi gọi mọi người đến xem thì ai cũng bảo là cổ vật, nếu bán sẽ rất có giá trị. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được chiếm hữu đối với những đồ dùng đó không hay tôi phải nộp cho nhà nước? Mong luật sư giúp đỡ!
Người gửi: Nguyễn Phan Tông

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản tìm thấy do bị chôn, giấu, vùi lấp.

Theo Bộ luật dân sự thì những đồ dùng hay có thể là cổ vật mà bạn đào được trong rẫy của mình là tài sản được chôn, giấu, hay bị vùi lấp. Việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy được quy định cụ thể tại Điều 229 Bộ luật Dân sự như sau:
“1. Người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.
2. Tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:
a) Tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;
b) Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước”.
Mặc dù mảnh đất này hiện tại là đất của thuộc quyền sở hữu của bạn, chính tay bạn đào được những đồ vật này nhưng không đồng nghĩa với việc bạn là chủ sở hữu đối với những tài sản đó. Việc xác lập quyền sở hữu đối với những tài sản này được thực hiện như sau:
Trong trường hợp bạn biết được chủ sở hữu của những tài sản đó thì bạn phải thông báo cho họ hoặc trả lại ngay. Nếu bạn không biết chủ sở hữu là ai bạn có nghĩa vụ phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Đối với việc thông báo, bạn có thể đăng lên mạng xã hội hoặc nhờ truyền thông để thông báo, bạn cũng có thể nhờ Ủy ban nhân dân xã thông báo việc bạn tìm được những đồ vật này và tìm chủ sở hữu của nó. 
Tuy nhiên, sau khi đăng thông báo mà vẫn không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:
Nếu những đồ vật mà bạn đào được là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; bạn là người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;
Còn nếu những đồ vật mà bạn tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong vấn đề Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản tìm thấy do bị chôn, giấu, vùi lấp. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản tìm thấy do bị chôn, giấu, vùi lấp.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề