Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư ơi, dạo gần đây em có đọc báo thấy có vụ nhà hàng xóm đào móng xây nhà làm đổ nhà bên cạnh. Quê em cũng vừa có trường hợp một nhà xây công trình phụ và cũng làm đổ bếp của nhà bên cạnh luôn.  Cũng biết là đây có thể là vô ý thôi. Nhưng liệu họ có phải chịu trách nhiệm xử phạt hay bồi thường không thưa luật sư?

Người gửi: Hiền (Bắc Ninh)

Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Nghị định 121/2013/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG; KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN; KHAI THÁC, SẢN XUẤT, KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG; QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG KỸ THUẬT; QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ CÔNG SỞ

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

2, Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 267 bô luật dân sự năm 2005 về Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng:

“1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Công trình xây dựng ảnh hưởng đến bất động sản liền kề, chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng hoặc dỡ bỏ. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Những thiệt hại phải bồi thường khi gây ảnh hưởng đến nhà liền kề bao gồm những thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng (nếu có).

Việc vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại cho công trình liền kề sẽ phải bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự tùy vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả gây ra.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 13; Khoản 2, Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại. Theo đó, mức xử phạt sẽ là từ 500.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp việc xây dựng nhà ở vi phạm các quy định về xây dựng gây hâu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, Điều 229 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định:

“Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Nếu người phạm tội là người có chức vụ hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

Tuy nhiên, vì công trình xây dựng không lớn và việc gây ra thiệt hại do vô ý nên hai gia đình có thể ngồi thương lượng với nhau về mức bồi thường thiệt hại và cách giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xây công trình phụ khiến nhà bếp hàng xóm sập thì bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề