Xây dựng tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề

Tóm tắt câu hỏi:

Xây dựng tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề xin được tư vấn như sau: Gia đình người hàng xóm đã tự ý xây dựng một bức tường ngăn trên phần ranh giới phân định về phần quyền sử dụng đất của hai gia đình (giữa nhà tôi và nhà hàng xóm đã có ranh giới phân định về phần quyền sử dụng đất của hai gia đình, thể hiện rõ trên sơ đồ thửa đất tại sổ đỏ). Xin hỏi theo quy định pháp luật hiện hành thì người hàng xóm có phải phá dỡ bức tường này không? Cảm ơn luật sư rất nhiều

Người gửi: Nguyễn Văn Hải (Ninh Bình)

Xây dựng tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Có được phá dỡ tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề?

Điều 265 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.”

Theo đó khoản 1 Điều 266 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, việc người hàng xóm tự ý xây bức tường là không đúng với quy định của pháp luật vì xây dựng mốc giới ngăn cách phải có sự thỏa thuận của các bên có bất động sản liền kề. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Trường hợp sau khi người hàng xóm đã xây dựng bức tường ngăn này trên ranh giới để làm mốc giới mà gia đình anh chấp thuận thì bức tường ngăn cách đó là sở hữu chung của hai gia đình, chi phí để xây dựng do người hàng xóm này chịu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu gia đình bạn không đồng ý với việc xây dựng tường ngăn trên ranh giới này mà có lý do chính đáng thì người hàng xóm phải dỡ bỏ bức tường ngăn này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề xây dựng tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xây dựng tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản liền kề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề