Xe máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hành chính 425 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Xe máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay tôi thấy có rất nhiều xe máy chở hàng cồng kềnh đi ngoài đường rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Hôm trước cháu tôi đi học về cũng bị một xe máy chở nhiều tấm gỗ cồng kềnh va phải gãy tay người ta bảo không chịu trách nhiệm và bảo tới gặp người chủ ấy. Cho tôi hỏi ai là người bồi thường cho cháu tôi, hành vi chở hàng cồng kềnh của anh ta bị xử phạt thế nào?

Người gửi: Phạm Thu Phương (Hà Nội)

xử phạt xe gắn máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005.

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Xử lý xe máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn

Căn cứ vào những thông tin mà chị cung cấp thì xe máy chở hàng cồng kềnh sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại điểm k khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016:

“k)  Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;”

Người chở hàng cồng kềnh gây tai nạn, làm gãy tay của cháu chị thì theo quy định tại khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại:

“Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy người lái xe gây tai nạn sẽ có trách nhiệm bồi thường cho cháu của chị. Tuy nhiên nếu người này đang trong thời gian thực hiện công việc được  giao của cá nhân, tổ chức khác thì cá nhân, tổ chức đó có trách nhiệm bồi thường cho cháu chị trước và yêu cầu người lái xe hoàn lại sau theo quy định tại Điều 622 Bộ luật dân sự:

“Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc xử lý xe máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xe máy chở hàng cồng kềnh gây tai nạn thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề