Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành

Tóm tắt tình huống

Dạo gần đây tôi đọc trên mạng rất nhiều thông tin về những em học sinh, sinh viên mang bầu, tự sinh con rồi do sợ bị gièm pha rằng sinh con khi còn đang học, không chồng mà có con, vứt con mới sinh vào thùng rác, bãi đất hoang… làm đứa trẻ bị kiến cắn hay lạnh quá mà chết. Những người này có bị pháp luật xử lý gì không?
Người gửi: Hoàng Hải Anh

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2. Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành

Căn cứ quy định tại Điều 94 Bộ luật hình sự:
“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
– Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là việc người mẹ có những tư tưởng lỗi thời, lạc hậu, không còn phù hợp với quan niệm hiện tại mà giết hoặc vứt bỏ con dẫn tới hậu quả là đứa trẻ chết. Tư tưởng lạc hậu trong trường hợp này có thể là việc người mẹ do sợ bị dư luận xã hội lên án nặng nề về việc không có chồng mà đã có con, sợ bị xấu hổ với bạn bè… Hiện nay ở một số nơi miền núi vẫn còn tư tưởng lạc hậu về việc người phụ nữ có con ngoài giá thú vẫn phải chịu những hủ tục rất hà khác cũng là một yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến người phụ nữ trong trường hợp này.
– Trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt như sau khi sinh con người mẹ không có khả năng nuôi con: mất sữa, bệnh nặng, con sinh ra bị dị tật hoặc hoàn cảnh khách quan khác.
– Chủ thể thực hiện tội này phải là người mẹ sinh ra đứa trẻ đó và “con mới đẻ” theo quy định tại điều luật này phải là đứa trẻ mới sinh ra trong bảy ngày trở lại. Nếu con từ ngày thứ 8 trở đi mà người mẹ thực hiện hành vi này thì bị coi là phạm tội giết người theo Điều 93 Bộ luật này.
– Hậu quả xảy ra phải là việc người mẹ giết hoặc vứt bỏ con khiến đứa trẻ bị chết thì mới cấu thành tội này. Nếu người mẹ có hành vi giết hoặc vứt bỏ con mà đứa trẻ không chết thì người mẹ không bị xử lý vì tội này.
Như vậy, trường hợp những em học sinh, sinh viên mang thai, sinh con ngoài giá thú rồi vứt bỏ đứa trẻ trong thùng rác, bãi đất hoang dẫn tới hậu quả là đứa trẻ chết thì cấu thành tội giết con mới đẻ. Những người có hành vi này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Thị Thuý Hằng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý khi mẹ vứt bỏ con mới sinh đến chết theo quy định hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề