Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ

Tóm tắt tình huống

Gần đây tôi có lên Hà Giang chơi và tận mắt chứng kiến hủ tục bắt vợ. Tôi biết đây là một phong tục đẹp của đồng bào dân tộc ở đây nhưng trường hợp mà tôi bắt gặp, cô gái không hề nguyện ý mà bị phía đằng trai và bạn bè sử dụng sức mạnh, cưỡng ép lên xe chở về nhà làm vợ của họ. Không biết những người phía đằng trai kia có bị pháp luật xử lý gì không bởi việc này đã dần biến thành một hủ tục lạc hậu rồi?
Người gửi: Hoàng Kim Ngân

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009;
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
– Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

2. Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ

Pháp luật Hôn nhân gia đình vẫn cho phép áp dụng những phong tục, tập quán tốt đẹp vào quan hệ hôn nhân: “Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng” (Điều 7 Luật Hôn nhân và gia đình).
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn kể trên, cuộc hôn nhân (nếu có) của hai người này không xuất phát từ tinh thần tự nguyện, phía cô gái bị cưỡng ép kết hôn nên phong tục này sẽ không được áp dụng.
Người con trai cũng như bạn của anh này có hành động sử dụng vũ lực buộc cô gái này phải theo về nhà chàng trai làm vợ trái ý muốn, thuộc trường hợp bị cấm theo Khoản 2 Điều 5 Luật này: “Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ”.
Hành vi này bị xử lý theo Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác”
Người có hành vi cưỡng ép cô gái này kết hôn cũng có thể bị xử lý bởi tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ tại Điều 146 Bộ luật hình sự: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.
Ngoài ra, chàng trai kia có thể bị xử lý bởi tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm” và “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.
Những người bạn của anh này cũng được coi là đồng phạm tội này.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Thị Thuý Hằng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề