Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra.

Cho biết đúng sai khi công ty X thuê tài chính cho thuê lại  5 chiếc ô tô trong 10 chiếc mà X thuê theo hợp đồng với Công ty cho Thuê tài chính B. Lái xe của doanh nghiệp thuê lại gây chết người. Trường hợp này xử lý như thế nào?

Người hỏi: Hoài Anh (Hoài Đức)

Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 39/2014/NĐ-CP về hoạt động của công ty tài chính và cho thuê tài chính;

– Bộ Luật dân sự năm 2005;

2/ Quy định pháp luật về cho thuê lại tài sản.

Việc cho thuê lại của công ty X là đúng hay sai? 

Căn cứ theo Khoản 1 điều 19 nghị định số 39/2014/NĐ-CP về hoạt động của công ty tài chính và cho thuê tài chính “Bên thuê có quyền nhận và sử dụng tài sản thuê theo quy định của Hợp đồng cho thuê tài chính”. Tài sản cho thuê tài chính là máy móc, thiết bị hoặc tài sản khác theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Như vậy việc cho thuê lại của Công ty X có hợp pháp hay không còn tuỳ thuộc vào quy định hợp đồng cho thuê tài chính mà công ty x và công ty B ký kết có cho phép việc cho thuê lại hay không.

3/ Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra.

Căn cứ theo khoản 2, Điều 20 Nghị định số 39/2014/NĐ-CP cũng có quy định về nghĩa vụ của bên thuê: “Sử dụng tài sản thuê đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp cho thuê tài chính: không được bán, chuyển quyền sử dụng tài sản thuê cho cá nhân tổ chức khác, trừ trường hợp bên cho thuê và bên thuê có thoả thuận khác trong hợp đồng cho thuê tài chính” . Theo đó việc xử lý bồi thường này được chia làm hai trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Trong hợp đồng giữa công ty X và công ty B không có thỏa thuận rằng “công ty X có quyền được cho thuê lại” thì công ty B có quyền thu hồi tài sản cho thuê do bên thuê sử dụng khai thác tài sản thuê trái với quy định của hợp đồng thuê tài chính. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo bên cho thuê thực hiện các quyền của chủ sở hữu đối với tài sản cho thuê. Và ở đây, công ty X đã vi phạm điều khoản hợp đồng và phải bồi thường do vi phạm hợp đồng và các tổn thất mà lái xe gây tai nạn gây ra.

– Trường hợp 2: Trong hợp đồng thuê tài chính có thỏa thuận công ty X được được phép cho thuê lại tài sản khi có nhu cầu thì việc cho thuê lại này hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, lái xe mà công ty X cho thuê trong thời gian sử dụng đã gây tai nạn, làm chết người nên theo Khoản 5 điều 20 Nghị định số 39/2014/NĐ-CP đã quy định về nghĩa vụ của bên thuê : Chịu mọi rủi ro về tài sản thuê bị mất, chịu mọi chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế tài sản trong thời hạn thuê và chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do việc sử dụng thuê gây ra đối với tổ chức, cá nhân khác trong quá trình sử dụng tài sản thuê”.

Qua đó, Doanh nghiệp thuê lại xe của công ty X phải chịu trách nhiệm trực tiếp với công ty X về sự việc gây tai nạn chết người, thực hiện các nghĩa vụ đối với tài sản là:

+ Chiếc xe gây tai nạn theo khoản 8 điều 20 nghị định số 39/2014/NĐ-CP về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính “Bên thuê phải thanh toán đầy đủ số tiền còn lại và các chi phí phát sinhkhi tài sản thuê bị mất, hỏng không thể phục hồi, sửa chữa được”.

+ Trách nhiệm đối với người chết và gia đình người bị hại do tai nạn mà người lái xe gây ra sẽ thuộc về doanh nghiệp có người lái xe. Sau đó công ty này có thể yêu cầu người lái xe bồi hoàn lại cho công ty theo hợp đồng Lao động, và bồi thường dân sự theo Bộ luật dân sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý bồi thường thiệt hại do tài sản cho thuê lại gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề