Xử lý đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng liên quan đến đất đai

Posted on Tư vấn luật đất đai 186 lượt xem

Nhà tôi có 17 sào đất rừng, trích lục đất từ năm 1946. Vào năm 1986, người hàng xóm gần nhà tôi (bên A) có hợp tác với nhà tôi (bên B) trồng cây lâu năm theo hình thức ăn chia nhưng không có cam kết giấy tờ, chỉ nói miệng với nhau vì là hàng xóm. Sau đó, người này trồng cây và thu hoạch không chia phần cho nhà tôi. Hiện tại, người này chiếm đoạt luôn diện tích đất đó. Cho tôi hỏi trường hợp này nhà tôi khởi kiện đòi lại đất được không, thủ tục như thế nào?

Huỳnh Lộc

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp về đất đai.

Dựa theo thông tin được cung cấp, việc trích lục đất đai chỉ được áp dụng cho đối tượng có liên quan đến quyền sử dụng đất và căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, đối với các giao dịch dân sự có tranh chấp thì áp dụng quy định bộ luật dân sự 2005 căn cứ theo điểm c khoản 1 điều 688 BLDS 2015 quy định:

Điều 688. Điều khoản chuyển tiếp
1. Đối với giao dịch dân sự được xác lập trước ngày Bộ luật này có hiệu lực thì việc áp dụng pháp luật được quy định như sau:
c) Giao dịch dân sự được thực hiện xong trước ngày Bộ luật này có hiệu lực mà có tranh chấp thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 để giải quyết;…

Như vậy, trong trường hợp này sẽ áp dụng các quy định tại bộ luật dân sự 2005, luật tố tụng dân sự 2004 … để giải quyết vấn đề.
Theo bộ luật dân sự 2005, tại điều 124 quy định về hình thức giao dịch dân sự :

Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.
2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.
Trong trường hợp các bên không thực hiện đúng như những gì đã cam kết, cá nhân bị vi phạm có thể tiến hành khởi kiện theo điều 35 BLTTDS 2004 quy định:
Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ 
c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Để thực hiện thủ tục khởi kiện tại Toà án, người khởi kiện cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp, được quy định điều 164 BLTTDS 2004:

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện 
1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện. 
2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây: 
a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; 
b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; 
c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện; 
d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; 
đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện; 
e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; 
g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề