Xử lý hành vi chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, quân sự

Posted on Tư vấn luật hình sự 287 lượt xem

Xin chào công ty luật, hiện tại tôi có đứa cháu 26 tuổi, có đi mua ít đồ là phụ kiện súng để về chế tạo. Trong lúc thử súng không may bị làm thương người. Cháu đã ra tự thú và giao nộp súng. Xin hỏi là cháu tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu gia đình nạn nhân kiện cáo thì mức hình phạt cao nhất cháu tôi có thể bị xử phạt là ra sao? 

Xin cảm ơn/.
Người gửi: Nguyễn Văn Quý

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 167/2013 xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy
– Bộ luật hình sự ( BLHS ) 2015
– Bộ luật dân sự ( BLDS ) 2015

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
Từ tình huống bạn đặt ra, có 1 số vấn đề mà bạn đang thắc mắc:
– Chế tạo, sử dụng súng trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?
– Trường hợp gây thương tích, sẽ bị chịu những trách nhiệm pháp lý gì?
Vấn đề 1, hiện nay pháp luật nước ta có 2 hình thức xử phạt đối với hành vi chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu cháy nổ, đó là: xử phạt hành chính ( nghị định 167/2013/NĐ-CP về an ninh, an toàn xã hội phòng chữa cháy ) và xử lý hình sự ( theo quy định tại điều 304 BLHS 2015 ).
Xử lý hành chính: theo quy định tại mục 6 điều 10 nghị định 167/2013 xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy:

6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn trái phép…

Sau khi xử lý hành chính, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý thêm về mặt hình sự được quy định tại điều 304 BLHS 2015:

Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự
1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm….

Vấn đề 2:  trường hợp gây thương tích, tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân mà cháu bạn có thể bị xử lý hình sự hay không. Điều 134 BLHS 2015 quy định:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1.Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm….

Ngoài ra, cháu bạn sẽ phải bồi thường trong trường hợp gây tổn hại đến sức khỏe của người khác được quy định tại điều 590 BLDS 2015:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu cháy nổ. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Vũ Quân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, quân sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề