Xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác

Kế bên nhà tôi đến thuê để kinh doanh quay gà, mỗi lần họ đốt than thì nhà tôi tràn ngập mùi than, mùi khói. Sau đó họ bỏ gà lên quay thì nhà tôi toàn mùi đồ nướng, mùi khét, mùi dầu. Bên phường và khu phố có xuống cảnh cáo và lập biên bản nhưng đến giờ vẫn vậy. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi nên làm thế nào?
Nguyễn Tường Nhân

 
Căn cứ pháp lý:

– Luật Bảo vệ môi trường năm 2014
– Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì nhà kế bên nhà bạn có sử dụng bếp than gây khói bụi và mùi độc hại làm ảnh hưởng đến đến nhà xung quanh. Trường hợp này đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cụ thể tại Khoản 7 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2014 có quy định về những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực môi trường như sau:

Điều 7. Những hành vi bị nghiêm cấm
7. Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Theo quy định trên thì hành vi thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí là hành vi bị nghiêm cấm. Việc đốt than để kinh doanh gà quay trong trường hợp này đã thải chất độc hại vào không khí gây ô nhiễm, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những hộ dân xung quanh. Trong trường hợp này, người gây ra ô nhiễm sẽ phải bồi thường cho gia đình bạn hoặc bị phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cụ thể như sau:

Điều 4. Hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
1. Hình thức xử phạt chính, mức xử phạt:
Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:
a) Cảnh cáo;
b) Phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức.

Khi đó người có hành vi vi phạm bắt buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật của mình theo quy định tại Điều 55 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 55. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính
Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được người có thẩm quyền đang thi hành công vụ áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính đang diễn ra nhằm chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn làm đơn khiếu nại và nộp cho UBND cấp xã (phường) nơi bạn đang cư trú để cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu người có hành vi gây ô nhiễm chấm dứt hành vi vi phạm, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nếu có. Nếu UBND cấp xã (phường) từ chối giải quyết hoặc kết quả giải quyết chưa thỏa đáng thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện (quận).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi đốt than gây khói bụi làm ảnh hưởng đến người khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề