Xử lý hành vi trộm cắp học đường

Posted on Tư vấn luật hành chính 240 lượt xem

Chào luật sư ạ em năm nay đang học lớp 12 em bị mất chiếc đồng hồ trị giá 1 triệu đồng trên lớp nếu em báo cảnh sát thì các cơ quan cảnh sát có can thiệp không và nếu can thiệp thì sẽ xử phạt người lấy cắp thế nào ạ?

Lục Thị Minh

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. 
Theo quy định pháp luật về xử lý hành vi trộm cắp tài sản, sẽ có 2 hình thức xử phạt:
  • Thứ nhất là xử lý hình sự
  • Tiếp theo là xử phạt hành chính.

Đối với việc xử lý hình sự, áp dụng theo điều 173 BLHS 2015 quy định:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Theo đó, áp dụng vào trường hợp này, do tài sản bị trộm cắp chưa đáp ứng điều kiện về giá trị tài sản để truy cứu trách nhiệm hình sự cho nên sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân thực hiện hành vi.

Như vậy, hành vi trộm cắp tài sản trong sự việc này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 15 nghị định 167/2013, theo đó:

 

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Trộm cắp tài sản;

Liên quan đến trình tự, thủ tục xử lý đối với hành vi trộm cắp học đường – được coi là tệ nạn xã hội đã thâm nhập vào môi trường giáo dục, được quy định tại khoản 3 điều 2 nghị định 80/2017/NĐ-CP, theo đó:

Điều 2. Giải thích từ ngữ
3. Môi trường giáo dục lành mạnh là môi trường giáo dục không có tệ nạn xã hội, không bạo lực; người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có lối sống lành mạnh, ứng xử văn hóa.

Theo đó, cơ sở giáo dục có trách nhiệm “thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lý các thông tin của người học…” ( theo điểm c khoản 5 Nghị định 80/2017 ) và phối hợp với cơ quan công an cùng cấp theo quy định tại điều 10 nghị định 80/2017:

Điều 10. Bộ Công an
1. Chỉ đạo, hướng dẫn công an các cấp phối hợp với cơ sở giáo dục bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, phòng, chống vi phạm pháp luật và phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc bạo lực học đường.
2. Chỉ đạo triển khai việc bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý.

Như vậy, việc bạn đang theo học tại bậc phổ thông trung học, trước hết cần báo cáo đến phòng ban thuộc cơ sở giáo dục có trách nhiệm giải quyết việc trộm cắp tài sản trong trường học. Sau đó, tuỳ theo tích chất của vụ việc, nhà trường có trách nhiệm với cơ quan khác có liên quan để xử lý nếu cần.

Về mức xử phạt đối với hành vi trộm cắp, viện dẫn cho điều 10 nghị định 80/2017/NĐ-CP, theo điều 15 nghị định 167/2013 quy định:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Trộm cắp tài sản;

Áp dụng vào tình huống này, người vi phạm là người dưới 18 tuổi, căn cứ theo điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

Điều 134. Nguyên tắc xử lý
Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

Như vậy, trong trường hợp này, người thực hiện hành vi trộm cắp có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi trộm cắp tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Chuyên viên: Thu Chà

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề