Xử lý hành vi tự ý xông vào nhà và gây gổ với người khác

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi có làm ăn với một người phụ nữ liên quan tới tiền bạc, số tiền 90 triệu đồng nhưng chồng tôi chưa có tiền để trả, chuyện làm ăn đó tôi không biết. Vào ngày 14/3/2018 người phụ nữ đó cùng với 2 đứa con xông vào nhà cha mẹ chồng tôi nơi tôi đang sống đánh đập, xô đẩy và bắt tôi cùng với con trai tôi mới 5 tuổi lên đồn công an. Cho tôi hỏi hành vi của người phụ nữ đó có vi phạm pháp luật không, nếu vi phạm sẽ bị xử như thế nào.
Người gửi: Minh Hằng
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

– Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017;
– Nghị định 167/2013-NĐ/CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Xử lý hành vi tự ý xông vào nhà và gây gổ với người khác

Trong trường hợp của bạn, hành vi xông vào nhà người khác hành hung không chỉ là hành vi xâm phạm chỗ ở người khác mà còn là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.
Căn cứ Điều 158 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của người khác:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;
d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.”
Theo như bạn trình bày, người phụ nữ này (cùng hai người khác đi cùng) – họ đã tự ý xông vào nhà chị mà chưa được sự cho phép của chủ nhà. Hơn nữa, họ có hành vi đánh đập, xô đẩy chị và con trai 5 tuổi lên đồn công an. Đây được coi là hành vi dùng vũ lực đe dọa, gây sức ép cho chị buộc chị phải dời khỏi nơi cư trú, thuộc một trong các hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác. Vì vậy, hành vi của người phụ nữ đó đã vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác. Tùy theo tính chất và hậu quả của hành vi mà người phụ nữ đó (và hai người đi cùng) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Mặt khác, hành vi của người phụ nữ là hành vi xâm hại sức khỏe, gây thương tích cho người khác, có thể bị xử phạt hành chính căn cứ Điểm e  Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP:
 “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”
Do đó, đối với hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác người phụ nữ đó (và hai người đi cùng) có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.
Tuy nhiên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, căn cứ Điều 134 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;”
Hơn nữa, người có hành vi cố ý gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015.
Như vậy, hành vi của người phụ nữ đó (và hai người đi cùng) là hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác và cố ý xâm phạm sức khỏe, gây thương tích cho người khác, phụ thuộc vào tích chất và hậu quả hành vi mà người phụ nữ đó (và hai người đi cùng) sẽ bị truy cứu hình sự hay bị xử phạt hành chính. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý hành vi tự ý xông vào nhà và gây gổ với người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Quỳnh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi tự ý xông vào nhà và gây gổ với người khác
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề