Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật

Tóm tắt tình huống:

Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật

Tôi và người yêu yêu nhau cũng được một thời gian, dạo gần đây chúng tôi thường xuyên cãi vã. Do chuyện này tôi rất chán nản và có tâm sự với mẹ và bạn thân của mình nhưng không hiểu tại sao người yêu tôi lại biết tất cả và còn mắng tôi. Nghi ngờ và qua kiểm tra tôi thấy người yêu tôi có cài máy nghe lén tron vỏ điện thoại của mình. Tôi rất bức xúc về chuyện này, mong được luật sư giải đáp.

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Dấu tên

Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Hiến pháp năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật hình sự năm 2015

2. Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật

Tình huống bạn chia sẻ với chúng tôi có thể thấy hành vi này của người yêu bạn rơi vào hành vi xâm phạm bí mật đời tư cá nhân.

Về bí mật đời tư  cá nhân hiện nay chưa có khái niệm nào nói chính xác về định nghĩa này nhưng cũng đã được nhắc tới quan Hiếp pháp 2013, Bộ luật dân sự 2005 hay Luật hình sự. cụ thể:

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định: 
“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. 
Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn 
2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”

Cùng với đó căn cứ theo Điều 38 Bộ luật dân sự có quy định về quyền bí mật đời tư cá nhân:

” 1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2.Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3.Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo khoản 3 Điều 38 Bộ luật dân sự đã nêu trên hành vi nghe lén điện thoại do người yêu bạn thực hiện có thể coi là vi phạm đời tư cá nhân của bạn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 159 Bộ luật hình sự quy định về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác thì:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.”

Hành vi của người yêu bạn là nghe lén cuộc điện thoại của bạn như vậy thuộc vào trường hợp theo điểm đ của khoản này như vậy sẽ  bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu hành vi này vẫn còn tiếp diễn sau đó thì anh ta có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

 Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý hành vi xâm phạm đời tư trái pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề