Xử lý khói thải từ lò nướng gây ô nhiễm môi trường

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý khói thải từ lò nướng gây ô nhiễm môi trường

Gửi Công ty Luật Việt Phong, tôi có trường hợp như sau nhờ Công ty tư vấn. Kế bên nhà tôi hiện nay có quán cơm tấm, do không có biện pháp xử lý nên khói do lò nướng thịt bay ra ngoài không khí rất nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe và công việc kinh doanh của gia đình tôi. Tôi đã yêu cầu xử lý nhưng không khắc phục. Nhà tôi có trước quán cơm tấm. Xin hỏi nhà tôi có thể nhờ Chính quyền can thiệp yêu cầu quán cơm đó có biện pháp xử lý hay không? và nếu có thì tôi phải liên hệ với cơ quan nào. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Hòa Bình (An Giang)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 633 283

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định  số 73/2010/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Thông tư số 15/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

– Nghị định số 10/CP năm 1995 sửa đổi năm 2008 quy định về tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của Quản lý thị trường

2/ Hành vi thải khói lò nướng ra thị trường có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ vào điều 263 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản trong việc bảo vệ môi trường như sau:

Khi sử dụng, bảo quản, từ bỏ tài sản của mình, chủ sở hữu phải tuân theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.

Theo thông tin bạn cung cấp, cửa hàng cơm tấm sử dụng lò nướng thịt làm khói bay ra ngoài ảnh hưởng tới không khí và môi trường xung quan nên đây là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể căn cứ vào khoản 12 điều 5 Thông tư số 15/2012/TT-BYT  yêu cầu với cơ sở kinh doanh thực phẩm được quy định như sau:

Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

Nhà hàng cơm tấm cạnh nhà bạn không có dụng cụ xử lý khói từ lò nướng là chất thải độc hại nên đã vi phạm quy định trên của pháp luật

3/ Hình thức và cơ quan có thẩm quyền xử lý

Căn cứ vào điểm c khoản 2 điều 9 Nghị định số 73/2010/ NĐ-CP  và khoản 1 điều 5 Nghị định số 10/CP quy định về hành vi ảnh hưởng đến việc giữ vệ sinh chung bị xử lý như sau

Điểm c khoản 2  điều 9 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP 

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Vứt rác, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác ra nơi công cộng, chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh;

Điều 5 Nghị định số 10/CP

Chi cục Quản lý thị trường giúp Giám đốc Sở Thương mại thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giao. Chi cục Quản lý thị trường có nhiệm vụ, quyền hạn như sau:

1. Kiểm tra việc tuân theo pháp luật các hoạt động thương mại, công nghiệp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thương mại. Đề xuất với Sở Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kế hoạch, biện pháp về tổ chức thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hoá theo pháp luật, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các vi phạm trong hoạt động thương mại, công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại cho các tổ chức và cá nhân hoạt động liên quan đến thương mại trên địa bàn tỉnh

2. Xây dựng và trực tiếp chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

Như vậy theo quy định trên của pháp luật, bạn có thể yêu cầu Chi cục quản lý thị trường nơi bạn sinh sống có biện pháp xử lý với hành vi để khói lò nướng gây ô nhiễm môi trường của cửa hàng cơm tấm bên cạnh. Cụ thể hành vi này có thể bị xử lý hành chính theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý khói lò nướng gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý khói thải từ lò nướng gây ô nhiễm môi trường
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 633 283

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề