Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?

Thưa các luật sư, tôi có một vấn đề muốn được tư vấn như sau: Tôi lấy chồng năm 2014 và năm 2015 thì có thai, trong thời gian dưỡng thai thì chồng tôi thường xuyên đi công tác, sau khi sinh thì tôi mới biết là những lần đó là chồng tôi đi gặp người tình và thậm chí còn mua nhà và sống như vợ chồng với người đó, vụ việc này do bạn tôi tình cờ gặp được và tôi cũng đến tận nơi, được một số người xung quanh xác nhận như vậy. Điều này khiến tôi rất tuyệt vọng và muốn ly hôn, nhưng do con tôi còn bé và mọi người cũng khuyên là tôi nên nhịn để dành chồng tôi về. Hiện tại thì tôi nên làm thế nào để xử lý người phụ nữ kia ạ? Rất mong được các luật sư tư vấn về mặt luật pháp của việc này.

Người gửi: Lê Mai Hương (Hà Nội)

Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

2/ Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?

Căn cứ theo Điều 5 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:
“1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Như vậy, luật pháp nước ta nghiêm cấm hành vi ngoại tình này và có hình thức xử phạt cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 48 của nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.”

Ngoài việc xử phạt hành chính hành vi này, người có hành vi ngoại tình còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh vi phạm chế độ một vợ, một chồng căn cứ theo Điều 147 của bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, để xử lý hành vi ngoại tình thì bạn có thể báo với cơ quan công an phường và các cơ quan chức năng khác để xử lý hành vi này theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề