Xử lý như thế nào trong trường hợp cả gia đình cố ý gây thương tích?

Posted on Tư vấn luật hình sự 162 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, em có vấn đề này mong luật sư giúp đỡ ạ! 
Em là Ngọc Anh, ở Ngọc Lạc, Thanh Hóa. Bố mẹ em có trồng một hàng cây hoa sữa trước ngõ nhà em. Nhà hàng xóm vì không thích, bảo đó là lối đi chung nên không được trồng ở đấy, buộc nhà em phải chặt cây. Sau vài lần lời qua tiếng lại, bố mẹ em nhất thiết không chặt cây bởi đây là đất nhà mình, cây nhà mình, chặt hay không là quyền của mình. Thế là cả nhà họ lao vào đánh bố mẹ em, họ kéo cả gia đình gồm 2 đứa con trai lớn, bố mẹ nhà họ, con gái và con rể. Họ dùng đá, gậy và dao đánh vào đầu, vào mặt và người khiến bố mẹ em ngất xỉu, toàn thân đầy máu. Em thân con gái, thấy họ hung hãn như vậy chỉ biết khóc và cầu xin mọi người giúp đỡ nhưng cũng không ai dám làm gì, vì nhà họ quá đông và ai cũng rất hung dữ, thách thức mọi người nếu vào can ngăn sẽ bị chém chết. Bây giờ bố mẹ em vẫn đang nằm trong bệnh viện, họ cũng chẳng hỏi han một lời, còn bảo có cháu rể làm ở Tòa án huyện Ngọc Lạc, Thanh Hóa nên không sợ gì cả! Vậy luật sư cho em hỏi, bây giờ em phải làm gì?
Người gửi: Ngọc Anh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong! Với vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

2. Xử lý như thế nào trong trường hợp cả gia đình cố ý gây thương tích?

Qua những gì mà bạn nêu ra, có thể khẳng định những ai trong gia đình đó trực tiếp tham gia đánh bố mẹ bạn đều bị truy cứu hình sự về tội cố ý gây thương tích. Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:
” 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.
Cô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành vi dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác trực tiếp làm tổn hại đến sức khỏe hoặc làm suy giảm chức năng của bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc gây những cố tật nhẹ cho nạn nhân. Việc cả nhà họ dùng những hung khí nguy hiểm như đá, gậy, dao…để đánh bố mẹ bạn, khiến bố mẹ bạn ngất xỉu tại hiện trường là hành vi có tính côn đồ, hoàn toàn là trái pháp luật và đủ để cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” với các tình tiết tăng nặng là có tổ chức, dùng hung khí nguy hiểm, và có tính chất côn đồ. Bên cạnh đó, tùy theo tỷ lệ thương tật của bố mẹ bạn để xác định khung hình phạt phù hợp với những hành vi nêu trên. 
Vậy để giải quyết vấn đề này, bạn cần tố giác tội phạm với các cơ quan như Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Bạn có thể tố giác bằng miệng hoặc bằng văn bản đến các cơ quan đó, và họ sẽ có trách nhiệm điều tra, xác minh và khởi tố vụ án. Đối với vụ án hình sự, đương sự sẽ không có trách nhiệm chứng minh mà trách nhiệm đó thuộc về cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, bạn cũng cần thu thập những chứng cứ cần thiết để thuận lợi cho việc khởi tố sau này. Bạn có thể có các đoạn video lúc cả nhà họ đánh bố mẹ bạn, ảnh chụp lại hiện trường vụ án, các hung khí họ đã dùng để đánh bố mẹ bạn và nên có thêm những người làm chứng. Ngoài ra, bạn cần phải có giấy xác nhận của bác sĩ về tỉ lệ thương tật cũng như những cố tật nếu có của bố mẹ bạn. Bạn cần chụp ảnh lại những vết thương ấy để phục vụ cho quá trình tố tụng sau này. Việc giám định tỷ lệ thương tật rất quan trọng, vì nó là căn cứ để xác định khung hình phạt cho gia đình họ. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ thương tật dưới 11% thì họ vẫn bị truy cứu về tội “Cố ý gây thương tích” vì hành vi của họ thuộc các trường hợp là “dùng hung khí nguy hiểm” (điểm a Khoản 1 Điều 104); “có tổ chức” (điểm e Khoản 1) và “có tính chất côn đồ” (điểm i khoản 1). Với những hành vi dã man, thái độ không ăn năn hối cải và các tình tiết tăng nặng như vậy, mức hình phạt cao nhất của họ có thể là bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm nếu tỷ lệ thương tật của bố mẹ bạn là từ 31% đến 60%. Trong gia đình họ, những người nào trực tiếp tham gia đánh bố mẹ bạn đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Ngoài bị truy cứu trách nhiệm hình sự, họ còn buộc phải bồi thường dân sự cho bố mẹ bạn, cũng như thanh toán các khoản chi phí trong việc khám chữa bệnh của bố mẹ bạn do hành vi của họ gây ra.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề “Xử lý như thế nào trong trường hợp cả gia đình cố ý gây thương tích”? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý như thế nào trong trường hợp cả gia đình cố ý gây thương tích?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề