Xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Chào luật sư, tôi có 1 mảnh đất trị giá 2 tỷ,tháng 6 năm 2012 tôi thế chấp mảnh đất cho ông Hùng để vay 1,2 tỉ. năm 2013 tôi tiếp tục vay thêm 3oo triệu thời hạn là 3 năm tính từ năm 2013. Do làm ăn kinh doanh không có lãi nên tôi có thỏa thuận với ông Hùng kéo dài thời hạn trả nợ đến tháng 9 năm 2017. Ông Hùng đồng ý. Đến tháng 8 năm nay, bỗng dưng ông Hùng nói do tôi không thanh toán được khoản nợ nên đã tự thanh lý hợp đồng và xử lý tài sản thế chấp là mảnh đất.  Vậy luât sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để ngăn hành vi của ông Hùng lại và yêu cầu ông Hùng phải thực hiện theo đúng thỏa thuận. Tôi xin cảm ơn!

xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 342 bộ luật dân sự năm 2005 quy định: 

“Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.”

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện giống với việc xử lý tài sản cầm cố đươc quy định tại điều 336 bộ luật dân sự năm 2005:

“Điều 336. Xử lý tài sản cầm cố

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.”

Như vậy, khi đến thời hạn trả nơ bạn phải thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Tuy nhiên như thông tin bạn cung cấp, 2 bên có thỏa thuân về việc kéo dài thời hạn vay đến tháng 9 năm 2017 nhưng ông Hùng vẫn tự ý xử lý tài sản thế chấp. Trong trường hợp này bạn  có thể làm đơn khởi kiện lên tòa án yêu cầu ông Hùng chấm dứt ngay hành vi xử lý tài sản thế chấp, buộc ông Hùng phải thực hiện đúng theo thỏa thuận. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề