Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

 Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng

Chúng tôi sống với nhau từ năm 1998 mà không đăng kí kết hôn. Đến nay do tình cảm mâu thuẫn nên chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng tòa án không thụ lý. Giờ tôi phải làm như thế nào ạ? Còn phần tài sản chung của chúng tôi thì chia như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Nghị quyết Của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000

2/  Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng

Việc chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Các bạn chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1998, nghị quyết Của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định về người đang có vợ hoặc có chồng  như sau: “…Người sống chung với người khác như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn (trường hợp này chỉ áp dụng từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực cho đến trước ngày 01/01/2003)….”

Như vậy, hai bạn được coi là vợ chồng đến trước ngày 01/01/2003. Sau ngày 01/01/2003 nếu hai bạn không thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn, thì sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Như vậy, việc tòa án không thụ lý đơn ly hôn của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Theo đó các vấn đề về tài sản, con cái và các vấn đề liên quan phát sinh trong quá trình chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn được giải quyết như sau: Các nghĩa vụ giữa vợ và chồng không được đề cập đến do việc chung sống như vợ chồng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ này.

Đối với vấn đề con cái, quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Như vậy, cha mẹ có đầy đủ quyền và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với con cái theo quy định.

Về vấn đề tài sản, điều 16 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc chung sống như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng, vì vậy bạn cần lưu ý thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề