Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản

Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp đã bán đấu giá xong, Trung tâm dịch vụ đấu giá đã lập hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá và đã có biên bản thanh lý hợp đồng bán đấu giá. Tuy nhiên người trúng đấu giá tài sản lại không thực hiện các nghĩa vụ tài chính và có văn bản từ chối mua tài sản bán đấu giá. Vậy việc xử lý tiền đặt cọc trong trường hợp này thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý tiền đặt cọc này? Trung tâm dịch vụ đấu giá hay cơ quan thi hành án?

Người gửi: Trần Mạnh Dũng (Thái Nguyên)

Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự.

2/ Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản

Theo thông tin bạn cung cấp, người trúng đấu giá sau khi đã lập hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đã không thực hiện các nghĩa vụ tài chính và có văn bản từ chối mua tài sản bán đấu giá. Đối với trường hợp này, khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định: “Trường hợp sau khi phiên đấu giá kết thúc mà người trúng đấu giá tài sản từ chối mua hoặc đã ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá nhưng chưa thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền nào thì khoản tiền đặt trước thuộc về ngân sách nhà nước và được sử dụng để thanh toán lãi suất chậm thi hành án, tạm ứng chi phí bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính để thi hành án và các chi phí cần thiết khác”.

Theo đó, khoản tiền do người trúng đấu giá tài sản đặt cọc ban đầu trong trường hợp này sẽ được chuyển về Ngân sách nhà nước và được sử dụng để thanh toán lãi suất chậm thi hành án, tạm ứng chi phí bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính để thi hành án và các chi phí cần thiết khác.

Thẩm quyền ra quyết định xử lý khoản tiền đặt trước này thuộc về cơ quan thi hành án. Khi có quyết định xử lý khoản tiền đặt trước của cơ quan thi hành án, Trung tâm dịch vụ đấu giá sẽ chuyển khoản tiền mà người trúng đấu giá đã đặt trước về cơ quan thi hành án để thực hiện việc xử lý khoản tiền này theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Nghị địnhn số 62/2015/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề