Xử lý tội hiếp dâm người chưa thành niên

Posted on Tư vấn luật hình sự 141 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Tôi có một người bạn năm nay 20 tuổi, có người yêu 17 tuổi, 2 người này đã có quan hệ với nhau, bây giờ do thấy tính cách không hợp nhau, bạn tôi muốn chia tay nhưng bạn gái kia không đồng ý và dọa nếu chia tay thì cô ấy sẽ kiện ra tòa tội hiếp dâm vì cô ta có bằng chứng về lần quan hệ đó. Bạn tôi giờ không biết làm thế nào, cho tôi hỏi, nếu bị kiện thì bạn tôi phạm tội gì, đi tù bao nhiêu năm?
Người gửi: Ngô Ngọc Lan

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

– Bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

2. Xử lý tội hiếp dâm người chưa thành niên

Khoản 1- Điều 111 – Bộ luật Hình sự quy định tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.
Trước hết, phân tích cấu thành tôi phạm này như sau:
Về mặt khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục con người, đối tượng tác động là người phụ nữ. Là quan hệ nhân thân, đặc biệt đối với phụ nữ là đối tượng được pháp luật bảo vệ. 
Về mặt chủ thể: chủ thể xác định là nam giới, bạn của bạn đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 – Bộ luật Hình sự. Về năng lực trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 13 – Bộ luật Hình sự quy định tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự, cụ thể: 
“1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”.
Về mặt chủ quan: lỗi cố ý của người thực hiện hành vi hiếp dâm.
Về mặt khách quan: phải thỏa mãn 2 yếu tố sau:
Thứ nhất, phải có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân.
Thứ hai, hành vi kể trên là trái với ý muốn của nạn nhân, nạn nhân không đồng ý, không chấp nhận.
Tội phạm hiếp dâm hoàn thành khi có đủ 2 yếu tố trên. 
Như vậy, có đủ các yếu tố trên, bạn của bạn cấu thành tội hiếp dâm theo khoản 1 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự và bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, theo khoản 5 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
Nếu bạn gái kia hay người đại diện của bạn gái đó yêu cầu thì bạn của bạn mới chịu hình phạt nếu có đủ các bằng chứng và đủ các yêu tố cấu thành tôi phạm đã phân tích ở trên. Bởi trong khoản 1 – Điều 105 – Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định các vụ án chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại như sau: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”. Như vậy, bạn của bạn phạm tội theo quy định tại khoản 1 – Điều 111 – Bộ luật Hình sự, có yêu cầu của người bị hại thì vụ án mới bị khởi tố.
Về hình phạt, căn cứ quyết định hình phạt được quy định tại Điều 45 – Bộ luật Hình sự như sau: “Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự”.
Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự về tội phạm hiếp dâm, xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ quy định tại Điều 46 và Điều 48 – Bộ luật hình sự để quyết định hình phạt cụ thể. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về xử lý tội hiếp dâm người chưa thành niên. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý tội hiếp dâm người chưa thành niên
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề