Xử lý về thế chấp quyền sử dụng đất khi đến thời hạn không trả đủ tiền cho bên nhận thế chấp

Tóm tắt tình huống:

Tôi có nhận thế chấp quyền sử dụng đất của 1 người, trong thời gian thế chấp thì người mà thế chấp cho tôi thực hiện đúng các nghĩa vụ mà tôi và người đó đã thỏa thuận với nhau, nhưng khi hết thời hạn thế chấp thì người đó không có tiền trả cho tôi, còn tôi thì vẫn đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất của người đó, trong trường hợp này thì tôi nên làm thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp cho tôi!
Người gửi: Hoàng Mai

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Xử lý về thế chấp quyền sử dụng đất khi đến thời hạn không trả đủ tiền cho bên nhận thế chấp

Theo quy định của pháp luật tại Điều 317 Bộ luật Dân sự có quy định về thế chấp tài sản như sau:
“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).
2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.”
Tại khoản 3 Điều 318 Bộ luật Dân sự có quy định về tài sản thế chấp như sau:
“Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Theo thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi thì bạn có nhận thế chấp quyền sử dụng đất của 1 người, trong thời gian thế chấp thì người mà thế chấp cho bạn thực hiện đúng các nghĩa vụ mà tôi và người đó đã thỏa thuận với nhau, nhưng khi hết thời hạn thế chấp thì người đó không có tiền trả cho bạn, còn bạn thì vẫn đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất của người đó. Ở trường hợp này theo thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi thì trong thời gian thế chấp thì bên thế chấp đã thực hiện đúng các nghĩa vụ của họ, vấn đề đặt ra ở đây là khi hết thời hạn thế chấp thì bên thế chấp quyền sử dụng đất đó đã không thực hiện đúng các nghĩa vụ đó (không có tiền trả cho bạn), trong trường hợp này thì sẽ được giải quyết như sau:
Vì quá thời hạn thực hiện nghĩa vụ thế chấp, mà bên thế chấp quyền sử dụng đất không thực hiện đúng nghĩa vụ của họ, nên theo quy định tại khoản 7 Điều 323 Bộ luật Dân sự có quy định về Quyền của bên thế chấp như sau: “Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.”. Theo đó tại Điều 299 Bộ luật Dân sự có quy định về Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm:
“1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.
3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.”
Như vậy, ở thông tin mà bạn cung cấp đến cho chúng tôi thì bên thế chấp đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ nên đây là một trường hợp để bạn xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất.
Do người thế chấp đó đã thế chấp cho bạn quyền sử dụng đất nên theo quy định của pháp luật tại Điều 325 Bộ luật Dân sự có quy định về Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất như sau:
“1. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Do thông tin chưa đầy đủ, nên ở đây chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp để bạn dễ theo dõi:
– Trường hợp 1: Nếu người thế chấp khi thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất: ở trường hợp này ngoài việc xử lý quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có thể xử lý cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
– Trường hợp 2: Nếu người thế chấp khi thế chấp quyền sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất: ở trường hợp này thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu mà có tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của người đã thế chấp quyền sử dụng đất cho bạn trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho bạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Xử lý về thế chấp quyền sử dụng đất khi đến thời hạn không trả đủ tiền cho bên nhận thế chấp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý về thế chấp quyền sử dụng đất khi đến thời hạn không trả đủ tiền cho bên nhận thế chấp
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề