Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông

Tóm tắt câu hỏi:

Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông.

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp xử phạt vi phạm giao thông. Hôm trước tôi lái xe máy khi vừa uống rượu xong nên bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về tội  nồng độ cồn cho phép trong khí thở vượt mức cho phép (0.4 miligam/1 lít khí thở). Họ giữ xe và giấy tờ của tôi nhưng trong cốp tôi có để cả giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà, hợp đồng buôn bán của tôi. Lúc đó đang say nên tôi cứ đưa hết cho họ rồi về nhà ngủ, giờ tỉnh tôi mới nhớ ra. Vậy luật sư cho tôi hỏi giấy tờ về nhà đất và hợp đồng buôn bán thì có bị thu không? Giờ tôi lên xin lại có được không? Trường hợp của tôi thì bị giữ xe bao lâu? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Trần Văn Hưng (Tây Ninh)

Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong . Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

– Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2/ Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông

Căn cứu vào Điểm a Khoản 6 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định số46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt với nồng độ cồn vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở như sau:

8.Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Theo thông tin bạn cung cấp, nồng độ cồn trong hơi thở của bạn là 0.4 miligam/1 lít khí thở, bạn sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến bạn và liên quan đến phương tiện vi phạm.

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Theo quy định trên, các giấy tờ nhà đất, hợp đồng mua bán của bạn không thuộc giấy tờ bị giữ vì vậy bạn hoàn toàn có thể lên cơ quan công an xin lại các giấy tờ đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định khi tham gia giao thông
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội– Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang– 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên– Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề