Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả

Tóm tắt câu hỏi: 

 Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả

Chào luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn về việc như sau: nhà em có cầm xe máy. Vừa cơ quan công an có đến kiểm tra xe thì phát hiện có 01 chiếc xe giấy tờ giả và bị công an lập biên bản tạm giữ. Trước khi cầm em có đối chiếu giấy xe với giấy chứng minh trùng khớp và gởi trả CMND gốc chỉ giữ lại bản sao cùng với giấy xe. Đến nay đã gần 2 tháng nhưng không nhận được thông tin gì từ phía cơ quan công an, em xin hỏi như vậy xe có bị tịch thu không nếu như cơ quan điều tra không điều tra được thủ phạm .

Kính mong Luật sư Việt Phong giúp đỡ và hướng dẫn em phải làm gì để thu hồi lại tài sản của mình. Em xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Văn Thể (Vĩnh Phúc)

Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2/ Xử lý xe máy cầm cố bị tịch thu do dùng giấy tờ giả

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về việc Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm như sau:

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

Theo thông tin bạn cung cấp, chiếc xe máy mang giấy tờ giả nên đó là vật liên quan đến tội phạm vì vậy dù công an không điều tra được thủ phạm thì họ vẫn sẽ xác nhận nguồn gốc chiếc xe máy đó và trả lại cho chủ sở hữu.

3/ Làm gì để bảo đảm quyền lợi khi nhận cầm cố nhầm xe máy mang giấy tờ giả?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.  Như vậy, tài sản được mang đi cầm cố phải thuộc sở hữu của bên cầm cố.

Căn cứ vào Điều 128 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội như sau:

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Theo thông tin bạn cung cấp, chiếc xe máy công an tịch thu mang giấy tờ giả tức là nó không thuộc quyền sở hữu của người cầm cố chiếc xe đó cho bạn nên giao dịch cầm cố giữa bạn và người cầm cố là trái pháp luật và sẽ bị coi là vô hiệu.

Căn cứ vào Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Bạn không hề biết giấy tờ xe là giả nên trường hợp này chiếc xe sẽ được trả cho chủ sở hữu và người cầm cố chiếc xe máy cho bạn phải hoàn trả số tiền bạn đã trả cho chiếc xe. Nếu như bạn không thể thỏa thuận với bên cầm cố về việc trả lại số tiền trên thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án dân sự yêu cầu bên cầm cố bồi thường thiệt hại do giao dịch dân sự vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề