Xử phạt thế nào khi vợ đi xe của chồng “đứng tên”?

Cho em hỏi trường hợp xe em để trong nhà mà vợ e lấy chạy e không hay. Khi đó vợ em không có bằng lái và bị giao thông phạt. Vậy trường hợp này có phạt chủ xe không. Mong được tư vấn để biết thêm. Xin cảm ơn.

Trương Văn Hùm

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về xử lý hành chính, tại điều 21 Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm liên quan đến người điều khiển xe cơ giới, tuỳ thuộc vào hành vi của người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt căn cứ theo:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
Theo đó, người sử dụng phương tiện cơ giới sẽ phải chịu hình thức phạt tiền tuỳ thuộc vào lỗi trong trường hợp này. 

Ngoài ra, liên quan đến thắc mắc về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính, tại điển d khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

Điều 3. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính
1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:
d) Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.
Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.
Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.
Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;
Theo đó, việc xử lý vi phạm hành chính được áp dụng đối với đối tượng có hành vi vi phạm được pháp luật về xử lý vi phạm hành chính quy định. Như vậy, trong trường hợp này, chủ xe cơ giới không phải chịu trách nhiệm liên đới liên quan đến việc không có bằng lái xe của người vợ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề