Xử phạt trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi Luật Việt Phong. Tôi có câu hỏi về tiền sử dụng đất như sau: Năm 2016 UBND huyện Ba Vì có ban hành quyết định giao đất tái định cư cho gia đình tôi 200m2. Nhưng do chưa có điều kiện nộp tiền tại thời điểm đó nên UBND xã không bàn giao đất thực tế cho tôi. Đến nay Tháng 6/2018 tôi mới có tiền để nộp tiền sử dụng đất và được UBND xã bàn giao đất bằng biên bản bàn giao đất thực tế. Tuy nhiên theo thông báo của cơ quan thuế tôi phải nộp cả tiền chậm nộp tính từ năm 2016 khi có quyết định giao đất. Vậy tôi xin hỏi, được giao đất nhưng chưa được nhận đất để sử dụng thì có phải nộp tiền chậm nộp tiền sử dụng đất không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm nhất!
Người gửi: Văn Mạnh
Bài viết liên quan:
sd dat

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013
– Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất

2. Xử phạt trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất

Kể từ ngày kế tiếp ngày kết thúc thời hạn nộp tiền sử dụng đất theo như thông báo của cơ quan thuế (khi mà có quyết định giao đất thì cũng sẽ có kèm theo đó là thời hạn nộp tiền sử dụng đất) thì gia đình bạn đã vi phạm nghĩa vụ về thuế, việc chậm nộp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại điều 18, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 về Quy định về thu tiền sử dụng đất thì :
“Điều 18. Xử lý chậm nộp
Trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước thì người sử dụng đất phải nộp tiền chậm nộp. Việc xác định tiền chậm nộp tiền sử dụng đất thực hiện theo mức quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.”

Như vậy, dù có chưa được nhận đất để sử dụng thì kể từ khi được giao đất mà bạn chưa nộp tiền sử dụng đất thì bạn đã vi phạm nghĩa vụ về thuế và gia đình bạn sẽ phải nộp tiền chậm nộp tiền sử dụng đất. Căn cứ theo Khoản 4, Điều 5, Luật sửa đổi luật quản lý thuế 2014 thì số tiền nộp phạt sẽ được tính như sau:
“4. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 106 như sau: 
“1. Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.”
Vì vậy, gia đình bạn sẽ phải đóng tiền thuế chưa đóng và thêm khoản tiền phạt chậm nộp. Tiền chậm nộp được tính như sau:
Tiền chậm nộp = 0,05% x Số tiền chậm nộp x Thời gian chậm nộp. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Chậm nộp tiền sử dụng đất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt trong trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề