Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo

Tóm tắt câu hỏi:

Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo.

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi việc như sau. Tôi là chủ một hộ kinh doanh sản xuất đồ gốm nhưng vì làm ăn tốt nên tôi đã thành lập một công ty TNHH sản xuất và buôn bán gốm sứ. Tôi đã thành lập doanh nghiệp được 4 tháng rồi nhưng hôm trước có người ở bên đăng ký kinh doanh đến nói là tôi không kinh doanh hộ kinh doanh nữa mà không thông báo nên đòi phạt tiền tôi. Luật sư cho tôi hỏi họ nói vậy có đúng không ạ? Quy định phạt cái đó ở đâu ạ? Nếu vậy thì có ảnh hưởng gì tới hoạt động của doanh nghiệp tôi không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Hữu Tiến (Hà Nội)

Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo.

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 50/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

2/ Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh khá phổ biến, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà chủ sở hữu có thể chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, giải thể hộ kinh doanh.

Pháp luật quy định, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Căn cứ vào Điều 44 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP  quy định về mức xử phạt vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng kýhộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên của pháp luật, hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh mà không gửi thông báo tới Cơ quan đăng ký kinh danh thì sẽ bị phạt cảnh bảo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Như vậy việc cơ quan đăng ký kinh doanh xử phạt bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bạn còn có thể bị buộc thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Ngoài ra khi bạn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh bạn còn phải làm các thủ tục khai báo thuế đối với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để đảm bảo hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Việc bạn bị xử phạt về hành vi không thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh không ảnh hưởng gì tới hoạt động của công ty TNHH của bạn vì đây là hai tổ chức kinh doanh tách biệt, không liên quan đến nhau.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo. Chúng tôi hi vọng rằng anh có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn anh vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt trường hợp chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mà không thông báo
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề