Yêu cầu cấp lại Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Tóm tắt câu hỏi:

Yêu cầu cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Thưa Luật sư, tôi đã từng theo học và tốt nghiệp cấp III tại trường THPT Yên Lạc, đã nhận bằng chứng nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hiện nay tôi đã bị mất bằng tốt nghiệp, không rõ để ở đâu. Nay tôi muốn xin cấp lại bằng tốt nghiệp cấp III thì có được không? Thủ tục như nào? Mong Luật sư tư vấn sớm!

Người gửi: Nguyễn Hoàng Anh (Vĩnh Phúc)

Yêu cầu cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 6 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

2/ Yêu cầu cấp lại Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 3 Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân thì Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là một văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân. Do đó, việc cấp, chỉnh sửa, thu hồi, hủy bỏ hoặc cấp bản sao của Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải tuân theo các quy định của Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Ban hành kèm theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20 tháng 6 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Khoản 3 Điều 2 Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân quy định một trong các nguyên tắc cấp văn bằng, chứng chỉ là “Bản chính văn bằng, chứng chỉ cấp một lần, không cấp lại”. Như vậy, có thể khẳng định, bạn không thể yêu cầu cấp lại bản chính Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông cấp bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cho bạn. Khoản 1 Điều 24 Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân quy định: “Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch”. Theo đó, bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cũng có giá trị sử dụng tương tự bản chính nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá trị pháp lý của bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp cho bạn.

Về thủ tục xin cấp bản sao Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được thực hiện theo quy định tại Chương V Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, bạn có thể trực tiếp yêu cầu hoặc gửi yêu cầu của mình đến cơ quan đang quản lý sổ gốc văn bằng qua bưu điện. Nếu trực tiếp yêu cầu, bạn phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác. Trường hợp gửi yêu cầu qua đường bưu điện thì bạn phải gửi kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ nêu trên.

Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra tính hợp pháp của việc yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, đối chiếu với sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu. Nội dung bản sao văn bằng, chứng chỉ phải đúng với nội dung đã ghi trong sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ được thực hiện nay ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu trực tiếp hoặc chậm nhất là trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu theo dấu bưu điện.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Yêu cầu cấp lại bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Yêu cầu cấp lại Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề