Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm

Tóm tắt câu hỏi:

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm

Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn được 04 năm. Hiện nay chồng cũ của tôi muốn dành lại quyền nuôi con, trước đây ly hôn thì Tòa án giao cho tôi quyền nuôi con. Tôi rất hoang mang không biết làm thế nào, chồng cũ của tôi bắt tôi phải giao con cho anh ấy nuôi, nếu không sẽ khởi kiện ra Tòa án. Vậy xin luật sư cho biết trong trường hợp này tôi phải làm thế nào đến vẫn được nuôi con? Và trường hợp nào chồng cũ của tôi có quyền nuôi con? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Ngô Thị Hạnh (Thanh Hóa)

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm

Theo quy định của pháp luật hiện hành cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại Điều 84 như sau:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì chồng bạn muốn giành lại quyền nuôi con, còn bạn thì không muốn để chồng bạn nuôi con mà vẫn muốn mình sẽ là người nuôi con, trong tình huống này thì cả hai bạn đã không thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ là người tiếp tục nuôi con. Do đó, chồng cũ của bạn đương nhiên sẽ có yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Việc Tòa án ra quyết định giao con cho một bên vợ hoặc chồng nuôi sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con nếu con từ 07 tuổi trở lên và căn cứ vào điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để đảm bảo tất cả lợi ích về mọi mặt của con của mỗi bên vợ, chồng.

Chính vì vậy, bạn vẫn muốn tiếp tục nuôi con thì bạn phải chứng minh được mình vẫn đủ khả năng nuôi con, đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, đáp ứng được tất cả các quyền lợi về mọi mặt của con. Tuy nhiên, cũng phải xem xét đến nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi xem xét con muốn ở với bố hay ở với mẹ. Nhưng về nguyên tắc thì việc quan trọng nhất là việc chứng minh được khả năng nuôi con của vợ hoặc chồng. Do đó, nếu bạn chứng minh được mình vẫn đủ khả năng để tiếp tục nuôi con thì cho dù chồng bạn có yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn vẫn có quyền được trực tiếp nuôi con. Ngược lại, nếu bạn không chứng minh được mình có đủ điều kiện để tiếp tục nuôi con mà chồng bạn lại có đủ khả năng nuôi con thì Tòa án sẽ ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và giao con cho chồng cũ của bạn trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn 04 năm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề