Hành vi mua bán trái phép hóa đơn

Tóm tắt tình huống:

Xin chào côngtu Luật Việt Phong ! Tối có mở cửa hàng trang trí nội thất nhỏ, tôi không có hoáđơn VAT , tôi nhập hàng của các côngty Sài Gòn và tôi có nhận được chương trình của công ty khác, của hàng tôikhông có hóa đơn VAT, tôi cố nhờ công ty khác xuất cho tôi với tổng tiền khoảng500 đến 600 triệu, công ty tính thuế tôi 5%, tôi so với công ty Sài Gòn rẻ chonên tôi nhờ công ty bên rẻ xuất hóa đơn. Hiện tại công an điều tra cho tôi haysố hóa đơn do công ty xuất toàn bộ là hóa đơn khống. Tôi không biết công ty đólà công ty lừa đảo. Vậy tôi có tội gì trong trường hợp này? Nặng hay nhẹ? Rấtmong công ty luật Việt Phong tư vẫn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Văn Hiền


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn!Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phongxintư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

-Bộluật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

-Thông tư 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC hướng dẫn áp dụng một số điều của bộ luật hình sự về các tội trong lĩnh vực thuế, tài chính- kế toán và chứng khoán.

2/ Hành vi muabán trái phép hóa đơn

Điều 164a. Tội in, pháthành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từthu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính vềhành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm,thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo khônggiam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tùtừ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

đ) Thu lợi bất chính lớn;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đếnmột trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làmcông việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

-Điều này được hướng dẫn cụ thể tại thông tư 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTCnhư sau:

“Điều 2. Về tội in,phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (Điều164a BLHS)

1. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nướcbao gồm:

a) Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinhdoanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuếquan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành chocác tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hóa đơn khác gồm: tem, vé,thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,… và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không;chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng;

b) Lệnh thu nộp ngân sách nhà nước, giấy nộptiền vào ngân sách nhà nước, bảng kê nộp thuế, biên lại thu ngân sách nhà nướcvà chứng từ phục hồi trong quản lý thu ngân sách nhà nước.

2. Chủ thể phạm tội này bao gồm:

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặcngười của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóađơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa,dịch vụ.

3. Các hành vi quy định tại Điều 164a của BLHSđược hiểu như sau:

a) In trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngânsách nhà nước là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khikhông đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo quy định củapháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả;

b) Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thunộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nộidung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúngquy định;

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộpngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

c.1) Mua, bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặcghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo quy định;

c.2) Mua, bán hóa đơn đã ghi nội dung, nhưngkhông có hàng hóa, dịch vụ kèm theo;

c.3) Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giátrị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịchvụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khibán hàng hóa dịch vụ;

c.4) Mua, bán, sử dụng hóa đơn có sự chênh lệchvề giá trị hàng hóa, dịch vụ giữa các liên của hóa đơn.

4. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nướccó số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sáchnhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi làlớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn;

b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sáchnhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đếndưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

5. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợicó trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêutrên.

6. Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gâythiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.”

Căn cứ theonhững quy định nêu trên, mặc dù bạn không biết về công ty bán hóa đơn kia làbán hóa đơn giả ( Bán hóa đơn khống) nhưng luật xem xét hành vi đó là hành vicủa bạn mua bán trái phép hóa đơn khi cửa hàng bạn không được quyền xuất hóađơn mà bạn lại mua hóa đơn kê khai sẵn về xuất hàng hóa. Do đó bạn sẽ phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn,chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Cụ thể ở đây là hành vi mua bán trái phéphóa đơn (mua hóa đơn của công ty không có quyền xuất hóa đơn).

Về tình tiết bạn không biết côngty kia là công ty xuất hóa đơn giả có thể được xem xét làm tình tiết giảm nhẹtrách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn củacông ty LuậtViệt Phongvề Hành vi mua bán trái phéphóa đơn? Chúng tôi hi vọngrằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc vàcuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tớitổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặpluật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi mua bán trái phép hóa đơn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề