Hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Xin chào luật sư! Em gái tôi có lừa người ta mất 120 triệu, giờ họ kiện ra tòa. Gia đình tôi có trả lại được hết 120 triệu cho nạn nhân ngoài ra còn bồi thường thêm cho họ mấy triệu nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi: nếu như gia đình tôi trả lại hết số tiền và bồi thường cho nạn nhân thì em tôi có bị đi tù nữa không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Dương Thị Mai (Long An)

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp luật.

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS).

2. Hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Mặc dù gia đình bạn có hoàn trả lại số tiền và bồi thường cho nạn nhân thì em bạn vẫn có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 139 BLHS. Bởi lẽ:

Thứ nhất, BLHS là luật công, điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước và người phạm tội. Trong khi đó, luật dân sự là luật tư, điều chỉnh mối quan hệ giữa cá nhân với nhau. Vì vậy việc hoàn trả, bồi thường cho nạn nhân thuộc phạm trù của luật dân sự, giải quyết vấn đề giữa các bên (bên gây ra thiệt hại – bên bị thiệt hại). Còn hành vi phạm tội của người phạm tội sẽ bị phát giác và Nhà nước xử lý theo đúng quy định của BLHS

Thứ hai, theo điều 1 của BLHS, một trong những nhiệm vụ của BLHS đó là bảo vệ trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, chống mọi hành vi phạm tội; đồng thời giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Thứ ba, theo điều 3 của BLHS, mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội.

Do đó, em bạn vẫn sẽ bị nhà nước xử lý đối với hàh vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, vì em bạn đã tự nguyện bồi thường và hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo nên đây sẽ là một trong những tình tiết giảm nhẹ để Tòa án xem xét ra quyết định hình phạt.

Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong về vấn đề hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort