Người Việt Nam lập web đen ở nước ngoài có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt câu hỏi :

Xin chào 
Tôi có thắc mắc sau mong được giải đáp.
Luật việt nam quy định nghiêm cấm truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, web phim 18+
Tôi đang sống tại việt nam. Và có thành lập 1 website phim người lớn 18+ , nhưng để phục vụ người nước ngoài, website hoàn toàn bằng tiếng anh, mọi thứ đều là của nước ngoài hết.
Vậy tôi có vi phạm pháp luật việt nam không. khi tôi hoàn toàn không tuyên truyền văn hóa phẩm này đến người việt nam. hay bất kỳ nơi nào thuộc việt nam?
Người gửi: Văn Long

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý :

– Bộ luật hình sự 1999.

2/ Người Việt Nam lập web đen ở nước ngoài có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ Điều 253 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ như sau:
Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
b) Phổ biến cho nhiều người;
c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;
c) Đối với người chưa thành niên;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn thành lập 1 website phim người lớn 18+ để phục vụ người nước ngoài, website hoàn toàn bằng tiếng anh, mọi thứ đều là của nước ngoài. Tuy nhiên, hành vi lưu hành của bạn được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, còn đối tượng tiếp cận ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Điều 5 Bộ luật hình sự 1999 quy định cụ thể:
Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.
Như vậy, tuy đối tượng tiếp cận của bạn ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng vì hành vi được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam nên bạn sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Cấu thành tội phạm truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bao gồm:
Về chủ thể, Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và không mất năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này. Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 thì người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 của điều luật; người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt thuộc trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.
Về khách thể, do tội phạm này được quy định tại chương các tội phạm xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng nên nó xâm phạm đến truyền thống văn hóa, những giá trị vật chất và tình thần loài người, xâm phạm về việc phát triển nếp văn hóa văn minh. Đối tượng tác động của tội phạm này là các những vật phẩm có tính chất đồi trụy, cụ thể trong trường hợp của bạn là trang web phim người lớn 18+.
Về mặt chủ quan, người phạm tội nhận thức được hành vi của mình và cố ý thực hiện nó, vì vậy đây là lỗi cố ý.
Về mặt khách quan, người phạm tội thực hiện duy nhất một hành vi, đó là truyền bá, phổ biến cho người khác biết các vật phẩm có tính chất đồi trụy, bằng hành vi thành lập website có tính chất đồi trụy, ăn chơi đàng điếm, dâm ô hoặc khiêu gợi…
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Người Việt Nam lập web đen ở nước ngoài có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Vũ Thùy Trang

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người Việt Nam lập web đen ở nước ngoài có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề