Quy định về tình tiết giảm nhẹ khi phạm nhiều tội

Tóm tắt câu hỏi

Chào luật sư hiện chồng em bị tạm giam 4 tháng về tội tổ chức đánh bạc và trong cốp xe có 1 khẩu súng rulo gồm 5 viên đạn. Đã tạm giam đến nay là 2,5 tháng. Gia đình đang xin tại ngoại cho chồng. Cơ quan điều tra đang chuẩn bị kết thúc điều tra với tổng hình phạt là 3-7 năm tù. Hiện chồng em có 1 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, có nơi cư trú rõ ràng, thành thật khai báo và ăn năn hối cải, cha chồng có huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì. Liệu chồng em có được xin tại ngoại và hưởng án treo không? Xin luật sư tư vấn giúp em những tình tiết giảm nhẹ trên có được tại ngoại và hưởng án treo không? Chồng em chỉ cất súng trong cốp xe chứ chưa gây hậu qủa nghiêm trọng cho việc sử dụng súng ạ 
Người gửi: Minh Thủy
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017
– Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

2. Quy định về tình tiết giảm nhẹ khi phạm nhiều tội

Như các thông tin mà bạn cung cấp ở trên, cơ quan cảnh sát điều tra đang chuẩn bị kết thúc điều tra với tổng hình phạt là 3-7 năm tù. Đây là tổng hình phạt cho 2 tội. Các tình tiết giảm nhẹ chồng bạn được xem xét bao gồm:
Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
…” ( Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự 2015 )
Quyết định hình phạt khi có nhiều tình thiết giảm nhẹ:
Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự 2015 ( Khoản 1, Điều 54, Bộ luật hình sự 2015 )
+Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322. Bộ luật hình sự 2015)
+ Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các vũ khí khác có tính năng tác dụng tương tự (Điều 306, Bộ luật hình sự 2015)
Quy định rõ về súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ tại các khoản 3,4,5,9 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Do bạn không nêu rõ tình tiết và hình phạt của từng tội phạm như thế nào nên tôi không thể tư vấn cụ thể về việc giảm hình phạt về việc hưởng án treo hay không. Bởi xét từng hành vi thì chồng bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, xét mỗi tội phạm thì có thể hưởng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn. Sau đó tính tổng hình phạt và mới xem xét đến việc có được hưởng án treo hay không. Căn cứ tại điều 65, Bộ luật hình sự 2015:
Điều 65. Án treo
1.Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự…”
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Quy định về tình tiết giảm nhẹ khi phạm nhiều tội. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về tình tiết giảm nhẹ khi phạm nhiều tội
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề