Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, chị gái tôi vốn là người hay tin người nên gần đây đã bị chị H lợi dụng bằng hình thức bói toán, lên đồng để lừa đảo lấy tiền bỏ trốn. Nay chị H đã bỏ trốn nên chị tôi đang rất bối rối. Luật sư có thể tư vấn cho tôi để bảo vệ quyền lợi của mình được không? Xin cám ơn.

Người gửi: Vũ Long ( Nam Định )

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về  Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định trên, hành vi bói toán, mê tín dị đoan xâm phạm đến trật tự xã hội và nếp sống văn minh, lành mạnh XHCN, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác. Người phạm tội lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, lạc hậu của người khác để phạm tội nhằm thu lợi bất chính. 

Hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm. Có thể là những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, tính mạng, sức khỏe của người khác. Hoặc mặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó người hành nghề mê tín dị đoan này đã bị xử lý hành chính về cùng loại hành vi này. 

Ở trường hợp của bạn, chị H đã lợi dùng sự nhẹ dạ, cả tin của chị bạn thực hiện hành vi bói toán, mê tín dị đoan nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại tài sản cho chị bạn. Như vậy, chị bạn nên ra công an để trình báo về vụ việc, phối hợp với cơ quan điều tra, truy tìm chị H giải quyết vụ việc, giành lại quyền lợi cho bản thân. 

Chị H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoạn. Với mức hình phạt được quy định trên, khung cơ bản được quy định tại Khoản 1 có mức phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng,  cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trong trường hợp này người  phạm tội dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm

Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Bên cạnh đó chị H còn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt theo quy định trên, bạn có thể tham khảo thêm về bài viết liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề