Có được chấm dứt hôn nhân khi chồng nợ nần chồng chất.

Vợ chồng e lấy nhau được gần tám tháng và có một đứa con được bốn tháng tuổi. Khi mời lấy nhau về chồng e báo nợ gần trăm tr và bọn e đã phải bán hết vàng cưới đi để trả nợ. Của nhà e cho là một cây nửa chỉ vàng của nhà Ck cho ba chỉ. Và tiền mừng cuoi hai bên. Vừa rồi Ck e lại báo nợ gân 40tr vì cờ bạc. Cuộc sống của hai vợ chồng bình thường nhưng chồng em không chịu đi làm chỉ o nhà. E lúc mang bầu do sức khỏe yếu nên nghỉ làm và giờ con còn nhỏ nên chưa đi làm. Ck e rất hay có lời lẽ xúc phạm e . E rất muốn ly hôn . E muốn hỏi e có được quyền nuôi con không a?

Bùi Liên

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến chấm dứt hôn nhân

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về hôn nhân, gia đình, trong trường hợp này được quyền tiến hành thủ tục chấm dứt hôn nhân căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Hướng dẫn, bổ sung cho điều 56, liên quan đến căn cứ về việc vi phạm quan hệ vợ chồng có thể thông qua việc đã bị xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình được quy định tại mục 4 chương 2 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Từ việc xử phạt vi phạm, có thể coi đó là căn cứ để chấm dứt hôn nhân.

Liên quan đến quyền nuôi con sau khi tiến hành thủ tục chấm dứt hôn nhân, căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Theo đó, áp dụng vào sự việc này, người mẹ được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến chấm dứt hôn nhân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề