Cưới người chưa đủ 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Posted on Tư vấn luật hình sự 334 lượt xem

Lúc em lấy chồng 15 tuổi cùng ở với nhau tới 16 tuổi em có con. Chồng em ngoại tình thỏa thuận ly hôn. Có hành vi đe dọa và bạo lực đánh đập vợ con. Sao khi thỏa thuận ly hôn chồng em ép buộc em ký giấy trao tặng nhà đất. Khi đó em còn nhỏ chưa hiểu luật. Giờ em có thể lấy lại tài sản đã trao tặng chồng em không và có kiện chồng em về em chưa đủ tuổi cưới em không. Xin tư vấn giúp em. Em cảm ơn

Cẩm Ly.

Căn cứ pháp lý:

download 6 19040310142413378 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuồi và vấn đề tặng cho tài sản.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp và căn cứ pháp luật về hình sự. Trong trường hợp này hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh “Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Theo điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;

Theo đó, nếu khi quan hệ tình dục với bạn lần đầu, chồng bạn đã đủ 18 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên việc truy cứu trách nhiệm hình sự còn phụ thuộc vào thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự mà pháp luật quy định. Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào phân loại tội phạm, khoản 2 điều 1 Luật sửa đổi bộ luật hình sự năm 2017 quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 
… 
Sửa đổi, bổ sung điều 9 như sau:
“Điều 9. Phân loại tội phạm
1.Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội cảu hành vi phạm tội được quy định tại Bộ luật này, tội phạm được phân thành 4 loại sau đây:
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là trên 3 năm tù đến 7 năm tù.
…”

Vì mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội phạm này theo khoản 1 là năm năm tù nên theo quy định tại khoản 2 điều 1 Luật sửa đổi bộ luật hình sự năm 2017 thì đây thuộc loại tội phạm nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng là 10 năm theo quy định tịa điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

Như vậy, nếu tính đến thời điểm này đã quá thời hạn 10 năm thì bạn không thể truy cứu trách nhiệm hình sự chồng bạn hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tiếp theo đối với hành vi cưỡng ép thực hiện giao dịch dân sự. Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Theo đó, nếu có đủ chứng cứ chứng minh việc ký giấy tặng cho nhà đất là bị cưỡng ép thì bạn có thể yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuồi và vấn đề tặng cho tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Lưu Linh.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cưới người chưa đủ 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề