Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú.

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 114 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú.

 Tháng 10.2015 tôi đăng ký kết hôn với một người ở Vĩnh Phúc nhưng do xích mích trong hôn nhân nên 6 tháng sau khi cưới tôi và anh ấy sống ly thân. Trong khoảng thời gian li thân  tôi có qua lại với 1 người đàn ông và mang bầu. Vậy cho tôi hỏi là sau này tôi làm giấy khai sinh cho con và muốn lấy họ của người đàn ông tôi đang sống chung được không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Đỗ Phương Linh (Hà Nam).

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lí.

– Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2, Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú.

Theo Quy định của pháp luật thì khi Tòa án chưa xử lí li hôn Thì chị và chồng chị vẫn được coi là vợ chồng đang trong thời kì hôn nhân. Do đó, việc chị sống chung với người đàn ông khác và mang thai với người đó là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tùy theo tính chất và mức độ chị có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình: ” Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng” và  “Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”. Do vậy, trong trường hợp của chị do chị chưa li hôn với chồng nên con của chị được coi là con chung của 2 vợ chồng. Nếu người chồng của chị không yêu cầu Tòa án xác định đứa bé không phải là con ruột mình thì khi đi làm giấy khai sinh cho con thì đứa bé vẫn phải mang họ của người này.

Bây giờ chị muốn đứa bé mang họ của người đàn ông mà chị đang sống chung thì chị cần cung cấp chứng cứ chứng minh và yêu cầu Tòa án xác định đứa bé trong bụng chị là con riêng của chị (không phải con chung trong thời kỳ hôn nhân). Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien.

 

Trên cơ sở bản án/quyết định của Tòa án về việc xác định cha, mẹ, con, chị có thể làm thủ tục khai sinh cho con và tiến hành thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại Điều 43, Điều 44 Luật hộ tịch và Điều 11, Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề