Đăng tải thông tin sai lệch về người khác lên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi

Kính chào Luật sư! Cháu muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau ạ!
Có người chị kia nhắn tin với cháu. Chị thì nói chuyện hơi thô thiển một tý nên cháu cũng đùa đùa. Cháu có bịa chuyện là cháu với người yêu cháu đã làm chuyện xấu với nhau để đùa giỡn với chị. Chỉ với tí xích mích nhỏ mà chị đã đăng lên facebook và đe dọa sẽ xâm nhập nick facebook cháu, cháu rất bức xúc và không biết xử lý thế nào? 
Kính mong Luật sư tư vấn giúp cháu!
Người gửi: Phúc Mạnh

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 2015. 

2/ Đăng tải thông tin sai lệch về người khác lên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào?

Đối với trường hợp của bạn, xét thấy bạn cũng có một phần lỗi nhất định khi đã cung cấp những thông tin cá nhân của mình cho người khác mà chưa thực sự quan tâm đến hậu quả có thể xảy ra khi để lộ thông tin đó của mình, mặc dù những thông tin đó có thể không phải là sự thật. Nếu bạn đã trình bày và giải thích rõ ràng cho người chị đó biết về những thông tin mà bạn đã cung cấp hoàn toàn xuất phát từ sự trêu đùa, không đúng đắn mà người đó vẫn tiếp tục thực hiện những hành động như đăng bài sai sự thật liên quan đến bạn lên facebook thì người đó sẽ có thể bị xử lý như sau:
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015 có quy định: 
Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác”. 
Như vậy, nếu hành vi đăng tải bài viết lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì hành vi đó thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm quy định tại Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015Tội vu khống. Khi đó, người đăng tải bài viết làm nhục bạn lên mạng xã hội có thể bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 
Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên, bạn có thể thực hiện quyền tố cáo hành vi đăng thông tin sai lệch về bạn lên mạng xã hội của người đó đến cơ quan công an về tội vu khống để được giải quyết. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Đăng tải thông tin sai lệch về người khác lên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Nhung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng tải thông tin sai lệch về người khác lên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề