Hành vi đe dọa bằng lời nói và bảo người khác nhắn tin xúc phạm

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, cháu năm nay 20 tuổi đang là sinh viên.Cháu yêu anh tên H được 4 tháng thì cháu biết anh đã có gia đình. Vì anh cứ khẳng định là đã li hôn nên cháu bỏ qua, cho đến khi vợ anh ấy gọi thì chị ấy bảo đang làm nhà còn phải trả nợ nên chưa li hôn. Cháu biết vậy nên cháu đòi chia tay, nhưng anh ta không chịu và dọa cháu là sẽ gọi điện cho bố mẹ để bố mẹ biết con cái học hành như thế nào vì cháu không muốn bố mẹ cháu lo lắng và yên tâm về cháu nên cháu có gặp anh ta một vài lần. Đến lần này anh ta đòi gặp cháu nhưng cháu không gặp nữa ,thì anh ta bảo là sẽ đưa con anh ta và cháu đi đến nơi khác, cháu nhất quyết không gặp nữa, cắt đứt liên lạc , nhưng anh ta lại dọa sẽ lên trường, gọi điện cho bố mẹ cháu để cháu không được đi học nữa, rồi anh ta nói với vợ nhắn tin xúc phạm cháu, còn dọa sẽ cho cháu vào tù vì tội phá vỡ hạnh phúc gia đình anh ta. Cháu muốn luật sư tư vấn giúp cháu ,vì giờ đây cháu đang hoang mang và lo sợ. Cháu cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thường Mạnh
Bài viết liên quan:
is 12 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015
Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2.Hành vi đe dọa bằng lời nói và bảo người khác nhắn tin xúc phạm

– Hành vi: Đe dọa bằng lời nói
Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã nhất quyết không gặp nữa và đã cắt đứt liên lạc, nhưng anh ta lại dọa sẽ lên trường, gọi điện cho bố mẹ bạn, đe dọa cho bạn vào tù vì tội phá vỡ hạnh phúc gia đình anh ta. Đối với hành vi đe dọa này, vì chưa gây ra hậu quả gì nên chưa thể xử lý hành vi này của anh ta. Bạn có thể tự bảo vệ mình là báo cơ quan công an để buộc chấm dứt hành vi này.
– Đối với hành vi anh ta bảo vợ anh ta nhắn tin làm nhục bạn: 
Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định bộ luật hình sự thì bạn có thể tố cáo anh ta. Với tội làm nhục người khác:
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
( Điều 155, Bộ luật hình sự 2015
Vợ anh ta đã nhắn tin làm nhục bạn, nếu đủ chứng cứ, hành vi đủ yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác thì vợ anh ta bị truy cứu trách nhiệm hình sự và anh ta là đồng phạm với vai trò là người chủ mưu ( nói với vợ nhắn tin xúc phạm bạn ).
Nếu hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính:
Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;” ( Nghị định 174/2013/NĐ-CP )
 Như vậy, Người cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.00 đồng.
Tùy vào mức độ tính chất, hậu quả của hành vi xúc phạm qua điện thoại gây ra mà phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự hay trách nhiệm hành chính. Để rõ ràng trong quá trình xác minh, điều tra, làm rõ hành vi, bạn nên lưu trữ lại tin nhắn để làm chứng cứ. Bạn nên báo cáo cho doanh nghiệp viễn thông để yêu cầu giải quyết đối với số điện thoại mà đã nhắn tin làm nhục bạn. Và bạn báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để xử lý vi phạm hành chính hoặc báo cho Cơ quan điều tra để cơ quan này xem xét, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi đe dọa bằng lời nói và bảo người khác nhắn tin xúc phạm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề