Mức phạt đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Posted on Tư vấn luật hình sự 5 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Em trai tôi hôm trước mới độ chơi 1 chiếc xe máy, lên dung tích, thay đổi màu sắc kiểu dáng xe. Sau khi độ xong xe thì mang ra đường chạy thử, tuy nhiên do chiếc xe không đảm bảo nên em trai tôi không làm chủ được tốc độ gây tai nạn chết người. Khi được hỏi thì em tôi bảo do nó tin tưởng vào “tay lái” của mình nên nghĩ chắc chắn sẽ không gây ra chuyện gì nên mới dám dắt xe ra đi thử như vậy. Vậy luật sư cho tôi hỏi, em trai tôi bị xử lý gì không? Xin cám ơn!

Người gửi: Lê Thị Ngân (Hà Tây)

Mức phạt đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Xác định tội danh

Căn cứ khoản 1, điều 58, Luật giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Như vậy, trong trường hợp này, em trai bạn tự ý độ một chiếc xe máy, lên dung tích cho xe rồi điều khiển phương tiện này khi tham gia giao thông mà chưa được cấp giấy phép của cơ quan nhà nước cho việc điều khiển loại xe với dung tích mới này.

Đây là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Hành vi này đã gây tai nạn chết người.

Em bạn không có chủ ý muốn gây ra hậu quả chết người và tự tin rằng sẽ không gây ra hậu quả gì nên mới điều khiển chiếc xe này khi chưa được cho phép, lỗi này được xác định là lỗi vô ý vì quá tự tin

Theo khoản 2, điều 202, Bộ luật hình sự năm 1999, em bạn có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười năm tù với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

2. Một số dấu hiệu pháp lý của tội danh

– Hành vi khách quan: Hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

– Hậu quả:  gây ra thiệt hại nghiêm trọng về thể chất, vật chất hoặc gây tình trạng nguy hiểm cho các quan hệ xã hội trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ

– Lỗi của chủ thể thực hiện hành vi: lỗi vô ý vì quá tự tin hoặc lỗi vô ý vì cẩu thả

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về mức phạt đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mức phạt đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort