Người nhà bị người xấu dụ dỗ có nên thuê xã hội đen đánh không

Tóm tắt câu hỏi

Xin luật sư giải đáp giúp em trường hợp này với ạ, em có đứa em trai sinh năm 1998, dạo gần đây nó có đi dao du với người xấu, gia đình đang nghi nó bị dụ dỗ vận chuyển đồ trái phép nhưng chưa theo dõi được cụ thể, gia đình đã lắp thiết bị định vị trên đồ vật của nó, nhà em đang có 2 hướng,1 là thuê xã hội đen đánh cho 1 trận,2 là báo công an nằm vùng để theo dõi và bắt đi luôn, em muốn xin ý kiến luật sư nên giải quyết như thế nào thì tốt nhất.
Em mong nhận được hồi âm sớm từ luật sư. Cám ơn luật sư ạ!
Người gửi: Đỗ Trang

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

-Bộ luật Hình sự 1999

2/ Người nhà bị người xấu dụ dỗ nên thuê xã hội đen đánh hay báo công an?

Chào bạn, do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể và rõ ràng do đó tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Trong trường hợp này gia đình nên tìm cách nhẹ nhàng khuyên bảo em trai bạn không dao du liên lạc với người xấu nữa. Vì theo quy định của pháp luật thì việc vận chuyển đồ trái phép sẽ vi phạm pháp luật và hậu quả của nó có thể bị phạt tù hay phải đi cải tạo tùy theo vào mức độ hành vi và hàng hóa vận chuyển là gì.
Bên cạnh đó, gia đình cũng không nên thuê xã hội đen để xử lí vấn đề này. Vì hành vi này là trái với quy định của pháp luật, đạo đức, xã hội. Nếu gia đình vẫn cố tình làm như thế thì sẽ vi phạm Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
E) Có tổ chức;
G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”
Do đó, trong trường hợp này nếu khuyên can em trai bạn không được thì gia đình nên có hướng nhờ sự can thiệp của Công an để có thể bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho em trai bạn cũng như gia đình bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Người nhà bị người xấu dụ dỗ nên thuê xã hội đen đánh hay báo công an. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Ngô Việt Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người nhà bị người xấu dụ dỗ có nên thuê xã hội đen đánh không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề